วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นไปได้ ชาวนาขายข้าวเกวียน 3.5 หมื่น ทหารช่วยเกี่ยว-สี-ขาย ครบวงจร

เป็นไปได้ ชาวนาขายข้าวเกวียน 3.5 หมื่น ทหารช่วยเกี่ยว-สี-ขาย ครบวงจร

  • Share:


ทหารพรานกองกำลังบูรพา ลุยช่วยเหลือชาวนาชายแดน อ.อรัญประเทศ แบบครบวงจร ทั้งลงเกี่ยวในแปลงนา ขนไปตาก หาโรงสี บรรจุถุง แล้วนำไปวางขายให้เสร็จสรรพ มีพ่อค้าประชาชนแห่ซื้อพรึบเดียวหมด ได้ราคาถึงเกวียนละกว่า 3.5 หมื่นบาท...

วันที่ 9 พ.ย. 59 พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลังอาสาสมัครทหารพราน ร้อย ทพ.1201 และอาสาสมัครทหารพราน ฉก.กรม.ทพ.12 รวมกว่า 50 นาย เดินทางเข้าไปช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าวในแปลงนาตามหมู่บ้านชายแดน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กว่า 10 หมู่บ้าน ซึ่งนอกจากช่วยเกี่ยวข้าวแล้ว ยังช่วยเหลือชาวนานำข้าวเปลือกที่เกี่ยวแล้วไปหาสถานที่ตาก โดยขอความร่วมมือจากเจ้าของลานมันในพื้นที่ เป็นที่ตากข้าวเปลือกเพื่อลดความชื้น

นอกจากนี้ พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ยังสั่งการให้ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 ช่วยเหลือชาวนาในการนำข้าวเปลือกไปสีเป็นข้าวสาร โดยประสานไปยังโรงสีชุมชนบ้านโสนน้อย ม.2 ต.ท่าข้าม ซึ่งเป็นโรงสีหลักในการสีข้าวให้กับชาวนาในพื้นที่ จากนั้นได้ร่วมกับผู้นำท้องถิ่นและชาวนาเจ้าของข้าว บรรจุข้าวสารที่สีแล้วใส่ถุงพลาสติกใส ถุงละ 1 กก. แล้วให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 นำไปวางขายที่บริเวณตลาดในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ในราคา 3 ถุง 100 บาท ซึ่งมีพ่อค้า ประชาชนชาวอำเภออรัญประเทศ มาช่วยซื้ออุดหนุนข้าวสารของชาวนาโดยตรง โดยไม่ผ่านคนกลางกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นข้าวที่ปลูกโดยไร้สารเคมี และเป็นข้าวที่ปลูกในท้องถิ่น เพียง 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ทหารพรานสามารถขายข้าวสารให้ชาวนาได้ถึงกว่า 1,000 กก. ซึ่งเป็นที่พอใจของชาวนาเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ชาวนาต่างขอบคุณเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ช่วยเหลือทำให้ชาวนาในเขต ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ ผ่านพ้นวิกฤติราคาข้าวตกต่ำ และสามารถขายข้าวได้ราคาสูงถึงเกวียนละ 3.5 หมื่นบาท. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้