วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิน' แจงเปลี่ยน 'ปลัดฯดีอี' เพื่อความเหมาะสม ปัดเกี่ยวทุจริต

"ประจิน" แจงเหตุเปลี่ยน "ปลัดฯดีอี" เพื่อเหมาะสม ยันไม่เกี่ยวทุจริต เผย "บอร์ดดีอี" โอน งบ 1.5 หมื่นล้านให้ "ทีโอที-กสท." เดินหน้าอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีในฐานะรักษาราชการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 ย้าย นางทรงพร โกมลสุรเดช พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงดีอี ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ระบุในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ว่าเป็นการปรับย้ายเพื่อให้เกิดความเหมาะสม มีประสิทธิภาพในการทำงาน และยืนยันว่านางทรงพรไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตหรือประพฤติมิชอบ และอาจเป็นกลยุทธ์ที่จะทำให้การทำงานมีความพร้อมมากขึ้น เพราะ 1 ปี ที่ผ่านมา นายกฯ คาดหวังให้กระทรวงดีอีเดินหน้าตามภารกิจในวาระที่วางไว้ เพื่อให้เป็นความหวังของรัฐบาลและประชาชน แต่เมื่อยังไม่บรรลุผลจึงทดลองเปลี่ยนหัวหน้าทีม และอยากให้โอกาส นางวิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล ปลัดดีอีคนใหม่ ได้ลองทำงาน

เมื่อถามว่า ฟางเชือกสุดท้ายที่ทำให้ย้าย นางทรงพร โกมลสุรเดช พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงดีอี เพราะไม่เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อม การจัดงานโชว์เทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมระดับโลกหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ไม่จริง เพราะถ้าใครอยู่ในที่ประชุมจะรู้ว่าตนไม่เคยตำหนินางทรงพร เลย แต่มีเรื่องที่ค่อนข้างจะห่วงใยคือเรื่องการประชาสัมพันธ์ ในช่วงนี้การประชาสัมพันธ์เรื่องต่างๆ อยู่ในช่วงอ่อนไหวก็ให้มีการปรับเรื่องการประชาสัมพันธ์ให้ซอฟต์ลงตามเหตุการณ์ แต่จะทำอย่างไรให้ได้เป้าหมายใกล้เคียงกับเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ 1 แสนคน แต่มีตัวบุคคลที่กระทบบางเรื่อง คืออุตส่าห์กำหนดเป็นวาระแห่งชาติ การจัดระดับชาติ และระดับโลก แต่การประชาสัมพันธ์ก็ไม่ได้เพราะช่วงนี้ไม่เหมาะ กำหนดเป้าหมายไว้ 1 แสนคนก็ไม่ได้ เราก็รู้สึกว่าตึงๆ นิดหน่อย และเกรงว่าจะเสียเงินโดยไม่ได้รับอะไร จึงปรับกลยุทธ์ตรงนี้ แต่ไม่เคยมีการกระทบกระทั่งกับบุคคล

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านว่า ถือเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาล เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มขีดความสามารถในการวางโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ ก่อนหน้านี้เราคาดว่าจะเริ่มต้นโครงการดังกล่าวได้ในช่วงกลางปี 2559 แต่เมื่อยังเริ่มต้นไม่ได้ก็ต้องมาดูปัญหา เพื่อแก้ไขให้บรรลุวัตถุประสงค์ ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่ามีปัญหาความซ้ำซ้อนในเรื่องของพื้นที่ แต่จากการประชุมครั้งล่าสุดเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบยืนยันไม่มีที่ซ้ำซ้อน


"คณะกรรมการเตรียมความพร้อมดิจิทัลเศรษฐกิจเพื่อสังคม เห็นชอบให้โอนงบประมาณในโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน 1.5 หมื่นล้านบาท ให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ดำเนินการ และในส่วนที่เป็นเคเบิลใต้น้ำอนุมัติให้บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ดำเนินการ โดยทั้ง 2 ส่วนนายกฯ ได้ตั้งคณะทำงานโดยมี นางวิไลลักษณ์ เป็นประธาน จากนั้นจะกำหนดแนวทางและติดตามความพร้อม โดยจะเริ่มประชุมในสัปดาห์หน้า" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวต่อว่า โครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน มีทั้งหมด 7 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ ในส่วนที่ไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติม มีโซนเอและโซนบี ส่วนโซนซีและโซนซีบวก มีจำนวน 40,432 หมู่บ้าน โดย 24,700 หมู่บ้าน แยกให้บริษัททีโอทีดำเนินการ ที่เหลืออีก 15,732 หมู่บ้าน ให้ กสทช.ดำเนินการ โดยรัฐบาลยืนยันว่าจะกำกับดูแลเพื่อให้เกิดความโปร่งใส งบประมาณไม่รั่วไหล หรือเกิดการทุจริตขึ้น และภายในวันที่ 25 ธันวาคม จะต้องมีข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับบริษัทผู้ให้บริการ ส่วนระบบเคเบิลใต้น้ำคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือน เพราะต้องเชื่อมต่อทั้งภายในและภายนอกประเทศ และมีเป้าหมายเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยให้ไทยเป็นศูนย์กลาง รวมทั้งศึกษาการเชื่อมต่อกับประเทศจีนและอินเดีย โดยเบื้องต้นจะเชื่อมต่อจากประเทศสิงคโปร์ก่อน.

"ประจิน" แจงเหตุเปลี่ยน "ปลัดฯดีอี" เพื่อเหมาะสม ยันไม่เกี่ยวทุจริต เผย "บอร์ดดีอี" โอน งบ 1.5 หมื่นล้านให้ "ทีโอที-กสท." เดินหน้าอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน 9 พ.ย. 2559 12:55 9 พ.ย. 2559 13:15 ไทยรัฐ