วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ชนะ พลิกล็อกถล่มโลก บ่งชี้อเมริกันชน ต้องการ CHANGE ของจริง

อเมริกันชนต้องการ‘Change’ (เปลี่ยนแปลง) ของจริง... ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 พลิกล็อกมโหฬาร ถล่มโลก โดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ดับฝัน ฮิลลารี คลินตัน

เมื่อ 9พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้งซีเอ็นเอ็น และบีบีซี รายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 ที่ดำเนินไปด้วยความตื่นเต้นสุดระทึกว่า  ในที่สุด ได้เกิดการพลิกล็อกมโหฬาร ชนิดหักปากกา ‘โพล’ แทบทุกสำนักที่สำรวจความนิยมของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี มาโดยตลอด เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก วัย 70 ปี ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่และเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกแล้ว หลังจากผลการนับคะแนนเป็นไปอย่างสูสีคู่คี่เบียดกับนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตมาตลอด

ชัยชนะในศึกเลือกตั้งของโดนัลด์ ทรัมป์ มาจากการคว้าชัยในรัฐสวิงสเตท หรือรัฐที่ไม่ใช่ฐานเสียงของพรรคใดพรรคหนึ่ง ในหลายรัฐ รวมทั้งในรัฐฟลอริดา โอไฮโอ และนอร์ท แคโรไลนา ทำให้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งของทรัมป์ รวมแล้วได้มากถึง  276 คะแนน ขณะที่ ฮิลลารีได้  218 คะแนน ทำให้ทรัมป์เป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง เพราะได้คะแนนคณะเลือกตั้งเกินกว่า 270 คะแนน เนื่องจากเป็นคะแนนที่จำเป็นในการได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ  ถึงแม้การนับคะแนนยังไม่แล้วเสร็จทั้งหมดก็ตาม 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองเชียร์ โดนัลด์ ทรัมป์ได้เฮ คว้าชัยรัฐฟลอริดา กลับมานำฮิลลารีอีกแล้ว

เลือกตั้งสหรัฐฯ สูสีมากจนหัวใจจะวาย ฮิลลารี สปีดแซงนำ ทรัมป์ ได้แล้ว

สุดสูสี ลุ้นจนนาทีสุดท้าย เลือกตั้งสหรัฐฯ ทรัมป์ ยังนำฮิลลารี อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/778061

อเมริกันชนต้องการ‘Change’ ... ‘เปลี่ยนแปลง’ ของจริง ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 พลิกล็อกมโหฬาร ถล่มโลก โดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ดับฝัน ฮิลลารี คลินตัน 9 พ.ย. 2559 12:46 10 พ.ย. 2559 10:49 ไทยรัฐ