ทรัมป์ชนะ พลิกล็อกถล่มโลก บ่งชี้อเมริกันชน ต้องการ CHANGE ของจริง

ข่าว

  ทรัมป์ชนะ พลิกล็อกถล่มโลก บ่งชี้อเมริกันชน ต้องการ CHANGE ของจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

   9 พ.ย. 2559 14:42 น.

   อเมริกันชนต้องการ‘Change’ (เปลี่ยนแปลง) ของจริง... ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 พลิกล็อกมโหฬาร ถล่มโลก โดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ดับฝัน ฮิลลารี คลินตัน

   เมื่อ 9พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้งซีเอ็นเอ็น และบีบีซี รายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 ที่ดำเนินไปด้วยความตื่นเต้นสุดระทึกว่า  ในที่สุด ได้เกิดการพลิกล็อกมโหฬาร ชนิดหักปากกา ‘โพล’ แทบทุกสำนักที่สำรวจความนิยมของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี มาโดยตลอด เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก วัย 70 ปี ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่และเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกแล้ว หลังจากผลการนับคะแนนเป็นไปอย่างสูสีคู่คี่เบียดกับนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตมาตลอด

   ชัยชนะในศึกเลือกตั้งของโดนัลด์ ทรัมป์ มาจากการคว้าชัยในรัฐสวิงสเตท หรือรัฐที่ไม่ใช่ฐานเสียงของพรรคใดพรรคหนึ่ง ในหลายรัฐ รวมทั้งในรัฐฟลอริดา โอไฮโอ และนอร์ท แคโรไลนา ทำให้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งของทรัมป์ รวมแล้วได้มากถึง  276 คะแนน ขณะที่ ฮิลลารีได้  218 คะแนน ทำให้ทรัมป์เป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง เพราะได้คะแนนคณะเลือกตั้งเกินกว่า 270 คะแนน เนื่องจากเป็นคะแนนที่จำเป็นในการได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ  ถึงแม้การนับคะแนนยังไม่แล้วเสร็จทั้งหมดก็ตาม 

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์