วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิน' คาดโปรแกรมคิวออนไลน์ สักการะพระบรมศพ เสร็จ 14-15 พ.ย.นี้

"ประจิน" คาดระบบทะเบียนออนไลน์เข้าสักการะพระบรมศพ เสร็จ 14-15 พ.ย.นี้ ชี้ ยังไม่กำหนดจำนวนคน ย้ำคนมาเอง-คิวออนไลน์ต้องได้สิทธิ์เท่ากัน สั่ง ศตส.ดูแลคนที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตไว้ลงทะเบียน

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.59 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงทะเบียนออนไลน์สำหรับประชาชน ที่ต้องการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้สอบถามความก้าวหน้าเรื่องนี้จาก นายสมศักดิ์ ห่มม่วง ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ซึ่งได้หารือกับสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (สรอ.) แล้ว โดยตัวโปรแกรมลงทะเบียนออนไลน์น่าจะเสร็จในวันที่ 14-15 พ.ย.นี้ จากนั้นจะต้องดูการเชื่อมต่อกับ 77 จังหวัด ว่าจะเกิดเสถียรภาพหรือไม่ และจะนำมากำหนดจุดปลายทางที่บริเวณใกล้กับพระบรมมหาราชวัง จะมีกองอำนวยการ เจ้าหน้าที่เทคนิคดูแล เมื่อทำเสร็จสิ้นจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ 1. ประชาชนที่เดินทางมาตามอัธยาศัย ซึ่งประชาชนเป็นชุดใหญ่ 2. ประชาชนที่มาจากการลงทะเบียนออนไลน์ ซึ่งเราต้องดูการบริหารคิวออนไลน์ให้มีความเสถียรและยุติธรรม และต้องจัดบริหารให้ 2 ส่วนได้เข้าไปอย่างยุติธรรมและเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่กำหนดจำนวนบุคคลที่จะลงทะเบียนออนไลน์ว่าต้องมีจำนวนเท่าใด

"ไม่ได้หมายความว่าใครจองก่อนได้ก่อน แต่คนที่มาเองตามอัธยาศัยก็ต้องได้สิทธิ์เช่นเดียวกัน เพราะมาตั้งแต่ตี 4 ตี 5 ไม่ได้ให้แต่คนออนไลน์ได้ก่อนเพียงระบบเดียว ต้องได้ร่วมกัน ส่วนน้ำหนักแบ่งเกณฑ์จะเป็นอย่างไรต้องคุยกันอีกครั้ง" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว และกล่าวต่อว่า ส่วนประชาชนที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต อาจจะใช้ช่องทางของศูนย์ดำรงธรรม หรือใช้ช่องทางจากจังหวัดและอำเภอ เพราะส่วนนี้ศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) จะมอบให้จังหวัดไปคุยกัน จากนั้นรัฐบาลจะนำมาประชุมปรึกษาเพื่อหารือกันอีกครั้ง

"ประจิน" คาดระบบทะเบียนออนไลน์เข้าสักการะพระบรมศพ เสร็จ 14-15 พ.ย.นี้ ชี้ ยังไม่กำหนดจำนวนคน ย้ำคนมาเอง-คิวออนไลน์ต้องได้สิทธิ์เท่ากัน สั่ง ศตส.ดูแลคนที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตไว้ลงทะเบียน 9 พ.ย. 2559 12:46 9 พ.ย. 2559 15:38 ไทยรัฐ