วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ. ส่งทีมตรวจสอบเครื่องชั่งข้าวเปลือกเขตภาคเหนือ จับปรับแล้ว 2 ราย

พณ. ส่งทีมตรวจสอบเครื่องชั่งข้าวเปลือกเขตภาคเหนือ จับปรับแล้ว 2 ราย

  • Share:

กรมการค้าภายใน ร่วมมือกับกองทัพภาคที่ 3 จัดชุดสายตรวจพิเศษ 5 สาย ออกตรวจสอบเครื่องชั่งน้ำหนักรับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาในเขตภาคเหนือ ช่วงวันที่ 7-11 พ.ย. 59 เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ป้องกันเกษตรกรถูกโกงน้ำหนัก เผย วันแรกตรวจที่พิษณุโลก จับปรับแล้ว 2 ราย ...

วันที่ 9 พ.ย.59 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวน รถสายตรวจพิเศษ เพื่อออกปฏิบัติการตรวจสอบเครื่องชั่งน้ำหนักรับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ที่ลานสโมสรบันเทิงทัพ กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยมี นายธัชชัย สีสุวรรณ รอง ผวจ.พิษณุโลก กล่าวต้อนรับ พ.อ.สามารถ มโนรสมงคล รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 3 และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมในพิธี

นางนันทวัลย์ เปิดเผยว่า ในรอบปีที่ผ่านมา กรมการค้าภายในได้รับการร้องเรียนจากชาวนาว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการชั่งน้ำหนักข้าวเปลือก จากท่าข้าวและโรงสี จึงขอความร่วมมือกองทัพภาคที่ 3 ในการปฏิบัติการครั้งนี้ สำหรับวันนี้ได้จัดกำลังแบ่งออกเป็น 5 สาย โดยความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขตภาคเหนือตอนล่างทั้ง 8 สาขา และเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ออกปฏิบัติงานในพื้นที่ จ.พิษณุโลก นครสวรรค์ อุทัยธานี พิจิตร และกำแพงเพชร ระหว่าง 7-11 พ.ย.2559 โดยใช้รถชั่งน้ำหนักของสำนักชั่งตวงวัด ที่มีตุ้มถ่วงน้ำหนักมาตรฐานตุ้มละ 500 กก. หรือคันละ 10 ตัน ออกตรวจเครื่องชั่งน้ำหนักตามท่าข้าวและโรงสีโดยไม่บอกล่วงหน้า

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวต่อว่า จากวันแรกที่ออกปฏิบัติการในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา พบผู้กระทำผิดเครื่องชั่งน้ำหนักตาม พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 จำนวน 2 ราย รายแรก ปรับ 40,000 บาท ส่วนรายที่สองปรับ 80,000 บาท และในรอบปีงบประมาณ 2559 ที่ผ่านมา กรมการค้าภายในได้ร่วมมือกับกองทัพภาคที่ 2 ออกตรวจเครื่องชั่งน้ำหนักท่าข้าว และโรงสี มาแล้ว และปีที่ผ่านมาได้ดำเนินการจับเปรียบเทียบปรับไปเกือบ 100 ราย ขณะที่ปีงบประมาณถัดไปจะดำเนินการในเขตพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้