วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งสหรัฐฯ สูสีมากจนหัวใจจะวาย ฮิลลารี สปีดแซงนำ ทรัมป์ ได้แล้ว

เลือกตั้งสหรัฐฯ สูสีมากจนหัวใจจะวาย ฮิลลารี สปีดแซงนำ ทรัมป์ ได้แล้ว

  • Share:

กองเชียร์ ฮิลลารี คลินตัน เริ่มใจชื้น...คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง เร่งสปีด จนสามารถนำโดนัลด์ ทรัมป์ได้แล้ว หลังชนะเลือกตั้งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสูง แต่ก็ยังไม่สามารถชี้ขาดได้ว่าใครจะชนะเลือกตั้ง

เมื่อ 9 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้งซีเอ็นเอ็น และบีบีซี เกาะติดผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสหรัฐฯ ซึ่งดำเนินไปอย่างคู่คี่สูสี สร้างความตื่นเต้นสุดระทึก ชนิดต้องลุ้นกันจนถึงนาทีสุดท้าย โดยหลังจาก 3-4 ชั่วโมงหลังปิดหีบเลือกตั้ง โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกันเป็นฝ่ายนำนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตมาตลอด ทว่า ตอนนี้ บรรดากองเชียร์ ชาวอเมริกันที่สนับสนุนนางฮิลลารี เริ่มใจชื้นขึ้น เมื่อคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (Electroral Vote) ของนางฮิลลารี พลิกกลับมาเป็นฝ่ายนำ โดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ที่ 197 คะแนน หลังชนะการเลือกตั้งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสูงถึง 55 คะแนน และเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเดโมแครตมาตลอด ขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งตามมาอยู่ที่ 187 คะแนน

ข่าวแจ้งว่า ผลการเลือกตั้งที่รัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นรัฐสวิงสเตท สำคัญ ปรากฏว่า คะแนนของ ทรัมป์ และฮิลลารี ยังดำเนินไปอย่างสูสี และลุ้นกันด้วยความระทึกว่าใครได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 29 คะแนนไปครอง ขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้งในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ซึ่งเป็นรัฐสวิงสเตทไปแล้ว แต่ถือว่าตอนนี้ การนับคะแนนการเลือกตั้งเป็นไปอย่างสูสีกันมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดสูสี ลุ้นจนนาทีสุดท้าย เลือกตั้งสหรัฐฯ ทรัมป์ ยังนำฮิลลารี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้