วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนาวไล่ฝน อากาศแปรปรวน ยอดอินทนนท์ 8 °C -แม่สอดร้อน คนป่วยล้น

หนาวไล่ฝน อากาศแปรปรวน ยอดอินทนนท์ 8 °C -แม่สอดร้อน คนป่วยล้น

  • Share:

ดอยอินทนนท์อากาศปิด หมอกลงหนา อุณหภูมิยอดดอยต่ำสุด 8 องศาฯ หน.อุทยานชี้ หากเป็นไปตามที่อุตุฯ พยากรณ์ ก่อนสิ้นปีนี้จะได้เห็นเหมยขาบแน่นอน ส่วนที่แม่สอด ชายแดน จ.ตาก ฝนตกทั้งคืน อากาศเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว คนป่วยแน่น รพ.

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 พ.ย. 59 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า วันนี้สภาพอากาศบนดอยอินทนนท์อากาศปิด เนื่องจากมีหมอกลงปกคลุมวิสัยทัศน์ในการมองเห็นลดลง อีกทั้งยังมีอากาศหนาว โดยเช้าวันนี้ อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 8 องศาเซลเซียส ที่ยอดดอยอินทนนท์

ขณะที่กิ่วแม่ปานมีหมอกลงหนาแน่น อากาศปิด ไม่สามารถมองเห็นทะเลหมอกในช่วงเช้าได้ อุณหภูมิอยู่ที่ 13 องศาฯ นักท่องเที่ยวที่จะมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่กิ่วแม่ปาน วันนี้อดชมเนื่องจากอากาศปิด มีเพียงหมอก และความหนาวเย็น คาดว่า หลังจากนี้จะมีฝนตก จากนั้นอุณหภูมิจะลดฮวบทีเดียว 3–5 องศาฯ

นายพรเทพ กล่าวอีกว่า สถิตินักท่องเที่ยวเมื่อวานที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวบนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ คนไทย 2,680 คน ชาวต่างชาติ 692 คน ยานพาหนะ 700 คัน รวมนักท่องเที่ยว 3,372 คน ซึ่งนับว่าได้รับความนิยมขึ้นมาก และจากนี้ไปอุณหภูมิจะลดลงเรื่อยๆ มีโอกาสที่จะเห็นเหมยขาบในเวลาอันใกล้นี้ หากเป็นไปตามที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือคาดการณ์เรื่องอุณหภูมิลดลงถึง 4 องศาเซลเซียส คงจะได้เห็นเหมยขาบก่อนสิ้นปีนี้แน่นอน

ทางด้าน นายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 10.00 น. ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวนโดยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนน้อยลง อากาศจะเย็นลง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

ที่ จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 9 พ.ย.ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่นานหลายชั่วโมง ส่งผลให้อากาศแปรปรวนอย่างมาก อุณหภูมิเช้านี้สูงกว่า 25 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะที่แม่สอด ทำให้มีผู้ป่วยส่วนใหญ่ซึ่งเป็นผู้สูงอายุไปนั่งรอพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแม่สอดค่อนข้างมากกว่าทุกวัน ส่วนใหญ่จะป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ เพราะอากาศเปลี่ยนแปลง เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ทั้งนี้ การที่ผู้ป่วยไปโรงพยาบาลตั้งแต่เช้าเนื่องจากในแต่ละวันโรงพยาบาลแม่สอด จะมีผู้ป่วยนอกเข้ารับการรักษา 300-400 ราย หากไปช้า กว่าจะได้ตรวจก็ช่วงบ่าย. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้