วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวแพร่ หันปลูกดาวเรืองแทนข้าว บอกรายได้ดี เก็บส่งขายไม่พอ

ชาวแพร่ หันปลูกดาวเรืองแทนข้าว บอกรายได้ดี เก็บส่งขายไม่พอ

  • Share:

คนเมืองแพร่ หนีข้าวราคาตก หันปลูกดอกดาวเรือง บอก ได้ผลเกินคุ้ม รายได้งาม ออร์เดอร์เยอะจนออกดอกไม่พอส่งขาย แถมมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมอีก ด้านเกษตรจังหวัด เตรียมหาทางส่งเสริม

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 59 นายพนม ถิ่นจอม และนางสุภาภรณ์ ถิ่นจอม ชาวบ้านหมู่ 3 ต.บ้านถิ่น อ.เมืองแพร่ เจ้าของสวนดาวเรือง และร้านรับซื้อของเก่า เผยว่า มีที่นาและสวนอยู่หลายไร่ แต่หลังจากข้าวราคาตกต่ำจึงตัดสินใจปลูกดอกดาวเรือง ในปีนี้เป็นปีแรก ปลูกทั้งหมด 7 ไร่ โดยให้คนงานที่เป็นลูกน้องในโรงงานรับซื้อของเก่า ประสานเกษตรอำเภอเมืองแพร่ และเกษตรจังหวัดแพร่ มาให้คำแนะนำดูแปลงดอกดาวเรือง ที่ปลูกมาปีกว่า ถึงแม้ว่าจะยุ่งยากแต่คุ้มกับการลงทุน เพราะเป็นที่ต้องการของลูกค้าที่สั่งเข้ามาจนผลิดอกส่งขายไม่ทัน อีกทั้งมีรายได้ทดแทนการทำนาและทำธุรกิจรับชื้อของเก่าที่ราคาลดลง โดยราคาขายในสวนดอกละ 1 บาท ต้องตัดเองทุกวัน และยังมีคนมาเที่ยวชมความงามและซื้อดอกดาวเรือง จนมีรายได้พอใช้

นายธวัชชัย สิทธิวีระกุล เกษตรจังหวัดแพร่ กล่าวว่า เกษตรจังหวัดแพร่ ได้จัดเตรียมนำข้อมูลและหาทางส่งเสริมให้กับเกษตรกรในปีต่อไป และขอให้ทางเกษตรกรลงทะเบียนไว้เพื่อป้องกันปัญหาหลายๆ อย่างเช่น ตัวแมลงทำลาย ภัยแล้ง น้ำท่วม ทางรัฐบาลจะได้ช่วย ส่วนปีต่อไป จังหวัดอาจมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เช่น ดอกทานตะวัน ดอกดาวเรือง และอีกหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้