วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวมะกัน สุดซึ้ง! ต่อแถวแลกธนบัตร ในหลวง ร.9 ขอเก็บไว้เป็นความทรงจำ

ชาวอเมริกัน วัย 31 ปี ต่อแถว แลกธนบัตรที่ระลึก ในหลวง ร.9 หวังนำกลับบ้านเกิดเป็นความทรงจำว่า ครั้งหนึ่งเคยอาศัยอยู่บนแผ่นดินที่ในหลวงทรงปกครอง ด้านชาวชัยนาทกว่า 3 พันคน ต่อคิวรวมทุกธนาคารล้น แทบทะลัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 9 พ.ย.2559 บรรยากาศที่ธนาคารสาขาใหญ่ต่างๆ ในอำเภอเมืองชัยนาท หลังมีการประกาศเปิดให้ประชาชนจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้รับจัดสรรจากธนาคารแห่งประเทศไทยเพิ่มเติมจำนวน 2 รุ่น รวมกว่า 1.3 ล้านฉบับ ประกอบด้วย บัตรธนาคาร เนื่องในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษาหกสิบบริบูรณ์ 5 ธันวาคม 2530 ชนิดราคา 60 บาท จ่ายแลกในราคา 60 บาท และธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย ปี 2545 ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 ชนิดราคา 100 บาท จ่ายแลกในราคา 100 บาท มีประชาชนมาต่อคิวเป็นจำนวนมาก แม้ว่าที่จังหวัดชัยนาทจะมีอากาศเย็นประกอบกับฝนตกโปรยปราย แต่ก็ไม่เป็นผลกระทบต่อศรัทธาของชาวชัยนาทที่ต้องการเก็บธนบัตรไว้เป็นที่ระลึก

ด้านธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาชัยนาท มีจำนวนธนบัตรสำหรับให้ประชาชนจำนวนอย่างละ 60 ฉบับ รวม 120 ฉบับ ส่วนที่ธนาคารออมสิน สาขาชัยนาท มีธนบัตรให้แลก จำนวนอย่างละ 350 ฉบับ รวม 700 ฉบับ มีประชาชนมาเข้าคิวรอจำนวนมาก ที่บริเวณที่จอดรถใต้อาคารธนาคารออมสิน ขณะที่ธนาคารกรุงไทย สาขาชัยนาท มีประชาชนยืนต่อคิว จนล้นออกนอกธนาคาร ยาวไปจนคิวต้องต่อเป็นสองแถว ออกไปถึงถนน เนื่องจากเป็นธนาคารที่มีโควตาธนบัตรมากที่สุด คือ 800 ฉบับ ทำให้ประชาชนมาต่อคิวเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีการจัดการโดยการเขียนคิวที่แขน และแจกบัตรคิวสำหรับผู้ที่มาใหม่ ทำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้น

ด้าน นางอรนุช โพธิ์เสือ ผจก.ธนาคารออมสิน สาขาชัยนาท เปิดเผยว่า สำหรับบัตรธนาคารชนิดราคา 60 บาท ถือเป็นความพิเศษมีเพียงรุ่นเดียว โดยสาเหตุที่ถูกเรียกว่า “บัตรธนาคาร” แทนที่จะเรียกว่า “ธนบัตร” เหมือนฉบับอื่นๆ นั้น เป็นเพราะรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ออกโดย “ธนาคารแห่งประเทศไทย” ซึ่งเงินกระดาษที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ปกติจะเรียกว่า “บัตรธนาคาร” แต่ถ้าออกโดย “รัฐบาล” จะเรียกว่า “ธนบัตร” และทางธนาคารออมสิน สาขาชัยนาท ได้ทำการเปิดให้แลกจนหมด ไม่เหลือไว้แม้แต่ใบเดียว

ขณะที่ ทางธนาคารกสิกรไทย สาขาชัยนาท ได้รับโควตา เพียงแค่อย่างละ 90 ฉบับ รวมเป็น 180 ฉบับ เท่านั้น แต่ประชาชนก็ยังมาต่อคิวยาวจนมาถึงชั้นล่างของธนาคาร แต่ที่มองไปแล้วสะดุดตามากที่สุด คือ Mr.edward Cecere ครูสอนภาษาแลกเปลี่ยน ชาวอเมริกัน วัย 31 ปี ที่มาต่อคิวเพื่อแลกธนบัตร เก็บไว้เป็นที่ระลึกในความทรงจำว่า ครั้งหนึ่งยังเคยได้อยู่ในแผ่นดินที่ในหลวงทรงปกครอง พร้อมพูดคำว่า "เรารักในหลวง" สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็นอย่างมาก

"Mr.edward Cecere กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นบุคคลที่ทรงงานหนัก ทรงเหนื่อยยาก ตรากตรำ เพื่อปวงชนชาวไทย ทำให้ตนรู้สึกประทับใจ ในความเป็นมหาราชันของพระองค์ จึงอยากจะเก็บธนบัตรนี้ไว้เป็นที่ระลึก เมื่อถึงเวลากลับไปยังประเทศที่อยู่"

ชาวอเมริกัน วัย 31 ปี ต่อแถว แลกธนบัตรที่ระลึก ในหลวง ร.9 หวังนำกลับบ้านเกิดเป็นความทรงจำว่า ครั้งหนึ่งเคยอาศัยอยู่บนแผ่นดินที่ในหลวงทรงปกครอง ด้านชาวชัยนาทกว่า 3 พันคน ต่อคิวรวมทุกธนาคารล้น แทบทะลัก 9 พ.ย. 2559 10:49 9 พ.ย. 2559 15:00 ไทยรัฐ