วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดสูสี  ลุ้นจนนาทีสุดท้าย เลือกตั้งสหรัฐฯ ทรัมป์ ยังนำฮิลลารี

สุดสูสี ลุ้นจนนาทีสุดท้าย เลือกตั้งสหรัฐฯ ทรัมป์ ยังนำฮิลลารี

  • Share:

การเลือกตั้งสหรัฐฯ ทำอเมริกันหัวใจจะวาย...ผลการเลือกตั้งที่เริ่มทยอยออกมา โดนัลด์ ทรัมป์ ทำเซอร์ไพรส์ เป็นฝ่ายได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง นำ ฮิลลารี คลินตัน ที่ผลโพลนำมาตลอด

เมื่อ 9 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้งซีเอ็นเอ็น และบีบีซี เกาะติดผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสหรัฐฯ ด้วยความระทึก เมื่อผลการเลือกตั้งในหลายรัฐที่เริ่มทยอยออกมาแล้ว ปรากฏว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน กลับเป็นฝ่ายมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (Electroral Vote) นำนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต อยู่ถึง 149 คะแนน ขณะที่ฮิลลารี มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งตามหลัง อยู่ที่ 109 คะแนน ซึ่งทรัมป์ ยังขาดอยู่เพียง 121 คะแนน จะถึงคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 270 คะแนน ซึ่งจำเป็นสำหรับการเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ช่าวแจ้งว่า ผู้คนกำลังเฝ้าจับตาผลการนับคะแนนการเลือกตั้งในรัฐ ‘แบทเทิลสเตท’ หรือ ‘สวิงสเตท’ ซึ่งเป็นรัฐที่ไม่มีพรรคใดครองฐานเสียง โดยเฉพาะรัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นรัฐสวิงสเตทสำคัญ ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ เนื่องจากมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสูงถึง 29 คะแนน

บีบีซี รายงานว่า ตอนนี้ ทรัมป์ มีแนวโน้มที่จะชนะในรัฐแอละบามา เคนทักกี อินเดียนา เวสต์ เวอร์จิเนีย มิสซิสซิปปี เซาท์ แคโรไลนา เทกซัส เคนซัส นอร์ท ดาโกตา เซาท์ ดาโกตา เทนเนสซี โอกลาโฮมา ไวโอมิง เนแบรสกา อาร์คันซอ ลุยเซียนา

ขณะที่ นางฮิลลารี มีแนวโน้มชนะในรัฐ นิวยอร์ก เวอร์มอนต์ นิวเจอร์ซีย์ วอชิงตัน ดี.ซี. แมสซาชูเซตส์ แมริแลนด์ เดลาแวร์ อิลลินอยส์ คอนเนกติกัต โรดไอส์แลนด์ โดยบีบีซี คาดว่า ผลการเลือกตั้งจะสามารถประกาศออกมาได้ตอนเวลาเที่ยงคืน ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ หรือตรงกับ 12.00 น. ของวันที่ 9 พ.ย. ตามเวลาในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งที่เริ่มประกาศออกมาตั้งแต่ช่วงแรกจนผ่านมาประมาณ 3-4 ชั่วโมงหลังปิดหีบเลือกตั้ง ซึ่งทรัมป์ กำลังมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสหรัฐฯ นำฮิลลารีอยู่นั้น เป็นผลการเลือกตั้งจากรัฐต่างๆไล่มาจากฝั่งตะวันออก และตอนกลางของสหรัฐฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฐานเสียงของพรรครีพับลิกัน ขณะที่ ฐานเสียงของพรรคเดโมแครต ส่วนใหญ่จะอยู่ทางตะวันตก ซึ่งเพิ่งปิดหีบเลือกตั้งและผลการนับคะแนนยังไม่ออกมา โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ ถือว่าผลการเลือกตั้งออกมาอย่างคู่คี่สูสีกันมาก จนไม่อาจจะชี้ชัดหรือฟันธงได้ว่า ใครจะชนะเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้