วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนถล่มหนองบัวลำภู น้ำท่วมถนน 50 ซม. หนองคาย-เลย-อุดรฯ น้ำป่าทะลักอ่วม

ฝนถล่มหนองบัวลำภู น้ำท่วมถนน 50 ซม. หนองคาย-เลย-อุดรฯ น้ำป่าทะลักอ่วม

  • Share:

หนองบัวลำภู ฝนตกหนักทั้งคืน ทำท่วมสายหนองบัวลำภู-นากลาง ทางเข้าศูนย์ราชการน้ำสูง 50 ซม. รถเล็กผ่านไม่ได้ ขณะเลย-หนองคาย น้ำป่าทะลักบ้าน พื้นที่การเกษตร ด้านอุดรฯ อ่วมเช่นกัน พร้อมพบสาวใหญ่ออกหาปลาเป็นลมเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู ตั้งแต่ 03.45 น. จนถึง 07.00 น. ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมถนนสำคัญของจังหวัดหลายจุด ที่ทางหลวงแผ่นดินสาย 210 หนองบัวลำภู-นากลาง บริเวณสถานีไฟฟ้าแรงสูง บ้านดอนน้อย ต.หนองภัยศูนย์ อ.เมืองหนองบัวลำภู พบมีน้ำท่วมถนนทั้ง 2 ฝั่งสูงประมาณ 50 ซม. เป็นระยะทางกว่า 500 ม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ รถปิกอัพบางคันลุยน้ำก็ผ่านได้ด้วยความลำบาก ผู้ขับขี่จึงต้องใช้เส้นทางเลี่ยงอื่นไปก่อน ขณะที่บริเวณหน้าทางเข้าศูนย์ราชการจังหวัด น้ำท่วมผิวจราจรฝั่งทางเข้าศูนย์ราชการระดับน้ำ 30-50 ซม. เป็นระยะทางยาวกว่า 300 ม. รถวิ่งได้ช่องทางเดียว ข้าราชการต้องไปใช้ประตูทางเข้าด้านหลังติดถนนสายรอบเมืองแทน และอีกจุด บริเวณป้อมตำรวจทางหลวง และหน้า ธ.ก.ส.หนองบัวลำภู น้ำท่วมประมาณ 30 ซม. ระยะทางกว่า 500 ม. รถต้องวิ่งช่องทางกลางทั้ง 2 ฝั่ง

หนองบัวลำภู

ส่วนทางหลวงแผ่นดินสาย 228 น้ำท่วมขังบริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ระดับน้ำสูง 10-30 ซม. ระยะทางกว่า 300 ม. รถผ่านไปมาได้ และเส้นทางเดียวกันที่บริเวณบ้านวังหมื่น น้ำท่วมขังสูงประมาณ 30 ซม. เป็นระยะทางกว่า 100 ม. นอกจากนี้มีรายงานว่า ทางหลวงสาย 210 ใกล้จุดตรวจจราจร สภ.นากลาง มีน้ำท่วมถนนแต่รถสามารถสัญจรไปมาได้ จากการตรวจสอบบริเวณที่น้ำท่วมขังดังกล่าว พบว่าเป็นจุดที่เกิดการท่วมซ้ำซากทุกปี โดยสาเหตุเกิดจากระบบระบายน้ำที่ไม่รองรับปริมาณน้ำและเป็นที่ลุ่ม แต่ยังไม่มีการแก้ไข

ภาพจาก ปภ.เลย
น้ำหลากแดงขุ่น

ทางด้าน จ.เลย ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายประมวล ลาภจิต หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย ว่า เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งห้วยสงาว เข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของประชาชนในท้องที่ บ้านห้วยพิชัย หมู่ที่ 1 บ้านโป่งสำราญ หมู่ที่ 6 บ้านปากปัด หมู่ที่ 3 และบ้านสงาว หมู่ที่ 4 ต.ห้วยพิชัย อ.ปากชม จ.เลย รวม 4 หมู่บ้าน ทำให้ประชาชน ได้รับความเดือดร้อน ทรัพย์สินและพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง เบื้องต้น ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตหรือสูญหายแต่อย่างใด ขณะที่ฝ่ายปกครอง อ.ปากชม อบต.ห้วยพิชัย เจ้าหน้าที่ อส. อปพร. และกองกำลังทหารในพื้นที่ อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย และสำรวจความเสียหาย ขณะระดับน้ำที่บ้านห้วยพิชัย หมู่ที่ 1 ลดระดับลง เนื่องจากมวลน้ำไหลลงสู่แม่น้ำโขง

ต้องใช้เรือสัญจร

สำหรับ จ.อุดรธานี หลังจากมีฝนตกหนักตลอดทั้งวันทั้งคืน วัดปริมาณน้ำฝนได้ 214 มม. ทำให้มีน้ำป่าจากเทือกเขาภูพาน ไหลลงลำห้วยโสม และลำห้วยโป่ง ต.นางัว อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นลำห้วยขนาดเล็กผ่าน อ.น้ำโสม น้ำได้เอ่อท่วมถนนบ้านเรือน ไร่นา สูงประมาณ 30-50 ซม. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และทหารออกช่วยเหลือยกสิ่งของขึ้นที่สูง และได้รับรายงานว่ามีผู้ออกไปหาปลาเป็นลมเสียชีวิต ทราบชื่อ น.ส.ละออง พันธฤทธิ์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 243 หมู่ 4 ต.บ้านหยวก อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี

ส่วนที่ อ.นายูง ซึ่งอยู่ติดกัน วัดปริมาณน้ำฝนได้ 218 มม. น้ำในลำห้วยลำราง บ้านวังเลา ต.โนนทอง เอ่อท่วมถนนเสียหายหลายสาย รวมถึงไร่นา ประกอบกับมวลน้ำจากลำห้วยน้ำโสม และลำห้วยโป่ง ไหลลงไปรวมกับลำห้วยราง ที่บ้านวังเลา ท่วมถนนและไร่นาของชาวบ้านเช่นกัน ซึ่งบริเวณดังกล่าวถูกน้ำป่าท่วมเป็นประจำ จากนั้นมวลน้ำทั้งหมดจะไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ.สังคม จ.หนองคาย ล่าสุด นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี สั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกไปช่วยเหลือชาวบ้านและสำรวจความเสียหายแล้ว และกำลังเดินทางลงพื้นที่ด้วยตนเอง.

อุดรธานี อ่วมด้วย
(ภาพจาก จนท.ตร.)

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าที่ จ.หนองคาย เกิดน้ำป่าเอ่อล้นฝั่งเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.นางิ้ว อ.สังคม ประมาณ 50 หลังคาเรือน โดยรายละเอียดและความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

หนองคาย สะพานถูกน้ำซัดเสียหาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้