วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซิโก้' เร่งกำจัดจุดอ่อนช้างศึก ก่อนดวลจิงโจ้เกมคัดบอลโลก

ข่าวดีวงการลูกหนังอาเซียน เมื่อ “ฟีฟ่า” เตรียมพิจารณาให้คะแนนเพื่อจัดอันดับโลก “แรงกิ้งฟีฟ่า” สำหรับทีมชาติที่เข้าร่วมแข่งขันในศึก “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016”ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ขณะที่กุนซือ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เร่งกำจัดจุดอ่อนขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ก่อนบู๊แข้งออสเตรเลียในเกมคัดบอลโลกวันที่ 15 พ.ย.นี้ โดยสมาคมลูกหนังไทย วางมาตรการคุมเข้มความปลอดภัยอย่างเต็มที่ ส่วนบัตรเข้าชมถ้าเหลือจำหน่ายจากไทยทิคเกตเมเจอร์ ก็จะเปิดขายหน้าสนามในวันแข่ง

ความเคลื่อนไหวของทัพนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ที่เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่กิเลน วัลเลย์ จ.นครราชสีมา เพื่อเตรียมทำศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย กลุ่มบี นัดที่ 5 พบออสเตรเลีย วันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เวลา 19.00 น. ช่อง 7 สีถ่ายทอดสดทั่วประเทศ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นวันที่ 11 ของการเก็บตัว “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ได้นำลูกทีมลงฝึกซ้อมช่วงเย็นเพียงครั้งเดียว โดยเน้นเรื่องการทำประตูเป็นหลัก ซึ่ง ศิวะพงษ์ เจริญศิลป์ บาดเจ็บเอ็นร้อยหวาย และ เจนรบ สำเภาดี บาดเจ็บโคนขาหนีบ ต้องแยกซ้อม ส่วน ธนา ชะนะบุตร ลงฝึกซ้อมได้แต่ยังไม่เต็มร้อย เช่นเดียวกับ ศราวุฒิ มาสุข ที่ได้รับบาดเจ็บจากการฝึกซ้อม โดย “ซิโก้” กล่าวว่า การจบสกอร์ของไทยยังคงเป็นปัญหาและต้องแก้ไขเพื่อให้เกิดความแม่นยำมากที่สุดเมื่อถึงการแข่งขัน

“เราพยายามแก้ไขข้อบกพร่องในหลายๆ จุด หลังจากที่ 4 เกมแรกมีจุดอ่อนให้เห็นเยอะพอสมควร ขณะเดียวกันวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ โปรแกรมเดิมของเราจะอุ่นเครื่องพบอิหร่าน แต่สุดท้ายได้ยกเลิกไป ดังนั้น จะลงทีมแข่งขันกันเอง ซึ่งจะแบ่งนักเตะออกเป็น 2 ชุด แต่จะคละกันระหว่างชุดฟุตบอลโลกฯกับซูซูกิคัพ ดังนั้น จึงยังไม่รู้ว่าใครจะเป็น 11 ผู้เล่นตัวจริงพบออสเตรเลีย ซึ่งสิ่งที่ต้องการเห็นในการลงทีมกันเองคือดูว่าความฟิตเต็มร้อยหรือไม่ โดยจะเตะ 90 นาที เสมือนแข่งขันจริง”

“ซิโก้” กล่าวต่อว่า สภาพทีมเวลานี้มี 2 คนที่บาดเจ็บและต้องแยกซ้อม คือ ศิวะพงษ์ กับ เจนรบ โดยรายแรกไม่หนักเท่าไหร่ ส่วนเจนรบต้องพักประมาณ 3-4 วัน ขณะที่ ศราวุฒิ มาสุข ไม่น่ามีปัญหาอะไร และ ธนา ชะนะบุตร แม้จะหายเจ็บกลับมาแล้ว แต่ไม่อยากเสี่ยงให้ฝึกซ้อมหนักเนื่องจากต้องการให้หายขาด ทว่าไม่ใช่ปัญหาเพราะ ธนา เข้าใจในแท็กติกเป็นอย่างดี จึงอยากให้สภาพร่างกายสมบูรณ์ที่สุดในวันแข่งกับออสเตรเลีย

ขณะเดียวกัน “ฟ็อกซ์ สปอร์ต” สื่อชื่อดังระดับโลก ได้เดินทางมาสัมภาษณ์ “ซิโก้” ถึงกิเลน วัลเลย์ โดยสอบถามถึงความหวังของทีมชาติไทย ในเวทีระดับเอเชียและพัฒนาการด้านต่างๆ รวมถึงค่าตัวของนักเตะไทยที่ปัจจุบันสูงขึ้นถึง 50 ล้านบาท โดย “ซิโก้” เปิดโอกาสให้สัมภาษณ์อย่างเต็มที่

ด้าน “เสี่ยเหน่ง” ศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฝ่ายจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ ได้เข้าหารือกับสถานทูตออสเตรเลียในประเทศไทย เพื่อเตรียมการในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยในเกมที่ไทยพบออสเตรเลีย โดยยืนยันว่าจะดูแลรักษาความปลอดภัยให้ดีที่สุด และเชื่อว่าแฟนบอลจะให้ความร่วมมือกับเกมนี้แน่นอน

“ส่วนบัตรเข้าชมการแข่งขันก่อนหน้านี้เราได้ให้บัตรจำนวน 900 ใบ กับสมาคมฟุตบอลของออสเตรเลีย ที่จะขายให้กับแฟนบอลของตัวเองไปแล้ว ส่วนแฟนบอลไทยทราบมาจากไทยทิคเก็ตเมเจอร์ว่า มีกองเชียร์ชาวไทยซื้อบัตรมากถึง 30,000 ใบด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ด้วยระยะเวลาที่เหลืออยู่ 1 สัปดาห์ หากว่าบัตรเข้าชมยังเหลือ ทางไทยทิคเก็ตเมเจอร์จะเปิดขายหน้าสนามวันแข่งขัน เพื่อให้แฟนบอลได้ซื้อด้วย”

ทางด้านสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ “ฟีฟ่า” เตรียมพิจารณาให้คะแนนเพื่อจัดอันดับโลกสำหรับทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 เป็นครั้งแรก โดยการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรือซูซูกิ คัพ 2016 จะออกสตาร์ตในวันที่ 19 พ.ย.นี้ โดยแต่เดิมการแข่งขันรายการนี้ ทางฟีฟ่าจะไม่นับคะแนนเพื่อมีผลต่อการจัดอันดับโลก ฟีฟ่าแรงกิ้ง แต่ในการแข่งขันปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่ฟีฟ่าจะนำเอาผลการแข่งขันไปนับคะแนนเพื่อมีผลต่อการจัดอันดับโลก

ดาโต๊ะ ซรี อัซซุดดิน อาหมัด เลขาธิการทั่วไปของสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ระบุว่า ศึกซูซูกิ คัพ ได้มาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญในปีนี้ เป็นการก้าวสู่ระดับอินเตอร์ของฟุตบอลรายการนี้ “เรามีสมาชิกถึง 11 ประเทศแล้ว และฟีฟ่าเห็นความสำคัญมากขึ้น และมีแฟนบอลทั่วโลกเฝ้าชมการถ่ายทอดสดของเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ระบบการเล่นก็เอื้อต่อแฟนบอลที่จะได้เข้าไปเชียร์ทีมชาติของตัวเองมากยิ่งขึ้น และเมื่อมีผลต่ออันดับโลกอย่างนี้ ผมเชื่อว่าการแข่งขันจะเข้มข้นขึ้นด้วยเช่นกัน” เลขาธิการเอเอฟเอฟกล่าว

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เร่งกำจัดจุดอ่อนขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ก่อนบู๊แข้งออสเตรเลียในเกมคัดบอลโลกวันที่ 15 พ.ย.นี้ โดยสมาคมลูกหนังไทย วางมาตรการคุมเข้มความปลอดภัยอย่างเต็มที่ 9 พ.ย. 2559 09:20 9 พ.ย. 2559 10:01 ไทยรัฐ