วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โค้ชชาวคิวบาสุดฟิต! คุมทัพกำปั้นไทยซ้อมวันแรกเน้นพละกำลัง

โค้ชชาวคิวบาสุดฟิต! คุมทัพกำปั้นไทยซ้อมวันแรกเน้นพละกำลัง

  • Share:

มร.จูเลียน ริคาร์โด กอนซาเลซ เซเดโย หัวหน้าโค้ชกำปั้นเสื้อกล้ามชาวคิวบา พร้อมด้วย 2 ผู้ช่วย มร.เอสเตบัน อเล็กซิส ดิแอซ สกอตต์ กับ มร.ฮวน เอ็นริเก เมนเดซ บาร์เรียนตอส ประเดิมคุมซ้อมวันแรกเน้นพื้นฐานการเคลื่อนไหวพร้อมกับการออกหมัด เนื่องจากหลายคนยังติดสไตล์มวยไทย ช่วงแรกจะเน้นเรื่องของพละกำลังกับเสริมส่วนที่ขาด พอใจนักชกไทยมีความมุ่งมั่นตั้งใจ มีหลายคนที่รู้จัก สำหรับการที่ได้มาคุมทีมนั้นเหมือนกับที่ได้มาพบกับครอบครัวเนื่องจากคุ้นเคยกันมานาน...

วันที่ 9 พ.ย. 59 ความเคลื่อนไหวของขุนพลนักชกเสื้อกล้ามทีมชาติไทย ภายหลังจากทาง “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ได้ดึงตัวโค้ชชาวคิวบา มร.จูเลียน ริคาร์โด กอนซาเลซ เซเดโย มารับหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย พร้อมด้วย 2 ผู้ช่วย เอสเตบัน อเล็กซิส ดิแอซ สกอตต์ กับ ฮวน เอ็นริเก เมนเดซ บาร์เรียนตอส

มร.จูเลียน ริคาร์โด กอนซาเลซ เซเดโย พร้อมด้วยผู้ช่วยกับทีมงานสตาฟฟ์โค้ชชาวไทย ได้นำกำปั้นเสื้อกล้ามนำโดย “เจ้าลม” สายลม อาดี กัปตันทีม พร้อมด้วย “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี, “เจ้าแดง” ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ, “น้องเอ็ม” ทัศมาลี ทองจันทร์ รวมไปถึงนักชกชุดบี-ชุดซี รวมทั้งหมด 35 คน ประเดิมลงนวมฟิตซ้อมอย่างจริงจังเป็นครั้งแรกเป็นเวลาประมาณ 2 ชม. ไล่ตั้งแต่เบสิกพื้นฐานการออกหมัด, การเคลื่อนไหวของร่างกายทั้งจังหวะการเข้าทำและเกมรับที่รวดเร็ว, การออกหมัดให้แม่นยำ ก่อนจะจับคู่ซ้อม

หัวหน้าโค้ชชาวคิวบากล่าวอีกว่า ส่วนตัวรู้สึกดีใจที่เห็นทุกคนตั้งใจฟิตซ้อมกันเป็นอย่างดี ให้ความสนใจมุ่งมั่นทุ่มเท หลายวันที่ผ่านมาหลังจากเดินทางมาถึงไทย ตัวเองก็ได้มีโอกาสพูดคุยทำความรู้จักนักชกแต่ละคนบ้างแล้วโดยเฉพาะสายลม, ฉัตร์ชัย กับวุฒิชัย ที่เคยไปฝึกที่คิวบามา สำหรับนักชกคนอื่นๆ นั้นยิ้มแย้มมีอัธยาศัยดีและเป็นกันเองมาก รวมไปถึงสตาฟฟ์โค้ชชาวไทยด้วย

ส่วนการฟิตซ้อมในวันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ลงมาดูขั้นตอนการฝึกซ้อมต่างๆทั้งหมดด้วยตัวเอง สิ่งที่จะต้องเร่งแก้ไขปรับปรุงก็คือ พื้นฐานการเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆ ให้มีความรวดเร็วและแข็งแกร่งกว่าที่เป็นอยู่ เนื่องจากนักกีฬาส่วนใหญ่ยังติดสไตล์การชกในรูปแบบมวยไทยมา ส่งผลให้การเคลื่อนไหวโดยเฉพาะสเต็ปเท้า ยังไม่เป็นที่น่าพอใจสักเท่าไหร่นัก เพราะถ้าหากจะชกในรูปแบบมวยสากลต้องมีการเคลื่อนไหวตัวเองทั้งเกมรุกและรับ ให้รวดเร็วกว่านี้

อย่างไรก็ตาม หลายคนก็มีเบสิกในการออกหมัดที่ค่อนข้างดี คาดว่าคงต้องใช้เวลาอีกพอสมควรก่อนจะก้าวไปสู่การฟิตซ้อมที่สูงขึ้น โดยช่วงนี้จะเน้นเรื่องพละกำลังกับความแข็งแกร่งก่อนที่จะเพิ่มโปรแกรมให้หนักขึ้นไปเรื่อยๆสำหรับการได้มาซ้อมหลังจากปล่อยตัวให้พักไปนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในการปรับพื้นฐาน สภาพความแข็งแกร่งของร่างกายรวมไปถึงในเรื่องจิตวิทยาที่จะทำให้ทุกคนเข้าใจ และพัฒนาฝีมือได้ง่ายขึ้นเหมือนการที่ได้เริ่มต้นทุกอย่างใหม่หมด

ด้าน “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค ได้กล่าวว่า “สำหรับหน้าที่การวางแผน การฝึกซ้อมทุกอย่างจะให้ทางหัวหน้าโค้ชคิวบาพร้อมผู้ช่วยทำได้เต็มที่ ซึ่งเท่าที่ดูเขาเป็นคนที่มีระเบียบวินัย มีความเข้มงวด ห้ามไม่ให้นักชกใช้โทรศัพท์โพสต์ข้อความหรือภาพเกี่ยวกับการฝึกซ้อม พร้อมกับให้ทุกคนมุ่งมั่นเต็มที่ อีกทั้งยังได้ขอร้องสื่อในการมาทำข่าวนั้นจะให้สัมภาษณ์ก่อนซ้อมกับหลังซ้อม โดยไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพหรือถ่ายวีดิโอในการฝึกซ้อม หากจำเป็นจริงๆ ก็ให้แจ้งกับทางประธานเทคนิคก็จะอนุญาตเป็นครั้งๆไป โดยจะเปิดโอกาสให้ถ่ายทำได้ในวันเสาร์ช่วงเช้าที่มีการลงนวมฝึกซ้อม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้