วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราชส่งสัญญาณหนาว หมอกลงจัด มองเห็นระยะไม่เกิน 50 ม.

หมอกลงจัด อ.เมืองนครราชสีมา ส่งสัญญาณเริ่มเข้าหน้าหนาวตั้งแต่เช้ามืด อุณหภูมิ 25 องศาฯ รถต้องเปิดไฟหน้ารถ ไฟตัดหมอก หลังรัศมีการมองไม่เกิน 50 เมตร ด้าน ผอ.อุตุฯ โคราช เผยเป็นเรื่องธรรมชาติ

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 9 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะในเขต อ.เมือง และรอบตัวจังหวัด ตามชุมชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เกิดหมอกปกคลุมหนาแน่นไปทั่วบริเวณ ขณะที่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่จอดไว้หน้าบ้าน บริเวณหลังคารถ กระจกหน้า กระจกหน้าต่างรถ มีน้ำค้างเกาะจนมองไม่เห็นภายใน ส่วนถนนเพชรมาตุคลา สายนครราชสีมา-บุรีรัมย์ ถนนสายป่าช้าจีน-บ้านโตนด(ตะโนด) และถนนราชสีมา-โชคชัย หมอกปกคลุมจนทัศนวิสัยการมองเห็นไม่เกิน 50 เมตร ผู้ขับขี่ต้องเปิดไฟหน้ารถ และไฟตัดหมอก รวมทั้งสัญญาณไฟกะพริบ สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนที่ต่างหยุดรถถ่ายภาพส่งต่อๆ กันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ชาวบ้านบอกว่าหมอกเริ่มลงจัดและหนาแน่นตั้งแต่ประมาณเวลา 05.30 น. ของวันนี้ ซึ่งไม่เคยปรากฏมานานหลายปีแล้ว อาจเป็นเพราะก่อนหน้านี้เกิดฝนตกหนักช่วงเย็น และช่วงกลางคืนที่ผ่านมามีน้ำค้างแรงมาก สภาพอากาศเย็นสบาย ท้องฟ้าสลัวๆ อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส จุดน้ำค้างอยู่ที่ 24.3 องศาเซลเซียส

นายสงัด สายใหม่ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยา จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า สาเหตุที่หมอกลงหนาแน่นในช่วงนี้ เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นลงทำให้เกิดหมอกหนาในพื้นที่สูงที่มีความต่างมากกว่าพื้นที่ราบ โดยจะเกิดลักษณะอย่างนี้ในบางพื้นที่ไปตั้งแต่วันนี้ 9 พ.ย.– 15 พ.ย. 59 ขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตกใจเพราะเป็นธรรมชาติ ซึ่งการมองเห็นจะสั้นลง ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยวดยานพาหนะเป็นพิเศษ เช่น เปิดไฟหน้ารถในขณะขับขี่ ไฟตัดหมอก ไฟกะพริบ เป็นต้น เพื่อให้รถที่วิ่งสวนมาได้ใช้ความระมัดระวังด้วย ฉะนั้น จึงไม่แปลกอะไรที่หมอกลงจัดเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น เนื่องจากเป็นความเหมาะสมในพื้นที่ต่างกัน.

หมอกลงจัด อ.เมืองนครราชสีมา ส่งสัญญาณเริ่มเข้าหน้าหนาวตั้งแต่เช้ามืด อุณหภูมิ 25 องศาฯ รถต้องเปิดไฟหน้ารถ ไฟตัดหมอก หลังรัศมีการมองไม่เกิน 50 เมตร ด้าน ผอ.อุตุฯ โคราช เผยเป็นเรื่องธรรมชาติ 9 พ.ย. 2559 09:05 9 พ.ย. 2559 09:30 ไทยรัฐ