วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคราชส่งสัญญาณหนาว หมอกลงจัด  มองเห็นระยะไม่เกิน 50 ม.

โคราชส่งสัญญาณหนาว หมอกลงจัด มองเห็นระยะไม่เกิน 50 ม.

  • Share:

หมอกลงจัด อ.เมืองนครราชสีมา ส่งสัญญาณเริ่มเข้าหน้าหนาวตั้งแต่เช้ามืด อุณหภูมิ 25 องศาฯ รถต้องเปิดไฟหน้ารถ ไฟตัดหมอก หลังรัศมีการมองไม่เกิน 50 เมตร ด้าน ผอ.อุตุฯ โคราช เผยเป็นเรื่องธรรมชาติ

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 9 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะในเขต อ.เมือง และรอบตัวจังหวัด ตามชุมชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เกิดหมอกปกคลุมหนาแน่นไปทั่วบริเวณ ขณะที่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่จอดไว้หน้าบ้าน บริเวณหลังคารถ กระจกหน้า กระจกหน้าต่างรถ มีน้ำค้างเกาะจนมองไม่เห็นภายใน ส่วนถนนเพชรมาตุคลา สายนครราชสีมา-บุรีรัมย์ ถนนสายป่าช้าจีน-บ้านโตนด(ตะโนด) และถนนราชสีมา-โชคชัย หมอกปกคลุมจนทัศนวิสัยการมองเห็นไม่เกิน 50 เมตร ผู้ขับขี่ต้องเปิดไฟหน้ารถ และไฟตัดหมอก รวมทั้งสัญญาณไฟกะพริบ สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนที่ต่างหยุดรถถ่ายภาพส่งต่อๆ กันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ชาวบ้านบอกว่าหมอกเริ่มลงจัดและหนาแน่นตั้งแต่ประมาณเวลา 05.30 น. ของวันนี้ ซึ่งไม่เคยปรากฏมานานหลายปีแล้ว อาจเป็นเพราะก่อนหน้านี้เกิดฝนตกหนักช่วงเย็น และช่วงกลางคืนที่ผ่านมามีน้ำค้างแรงมาก สภาพอากาศเย็นสบาย ท้องฟ้าสลัวๆ อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส จุดน้ำค้างอยู่ที่ 24.3 องศาเซลเซียส

นายสงัด สายใหม่ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยา จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า สาเหตุที่หมอกลงหนาแน่นในช่วงนี้ เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นลงทำให้เกิดหมอกหนาในพื้นที่สูงที่มีความต่างมากกว่าพื้นที่ราบ โดยจะเกิดลักษณะอย่างนี้ในบางพื้นที่ไปตั้งแต่วันนี้ 9 พ.ย.– 15 พ.ย. 59 ขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตกใจเพราะเป็นธรรมชาติ ซึ่งการมองเห็นจะสั้นลง ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยวดยานพาหนะเป็นพิเศษ เช่น เปิดไฟหน้ารถในขณะขับขี่ ไฟตัดหมอก ไฟกะพริบ เป็นต้น เพื่อให้รถที่วิ่งสวนมาได้ใช้ความระมัดระวังด้วย ฉะนั้น จึงไม่แปลกอะไรที่หมอกลงจัดเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น เนื่องจากเป็นความเหมาะสมในพื้นที่ต่างกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้