วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โวยผักตบเต็มคลองจนท.ทำเป็นเพิกเฉย

โวยผักตบเต็มคลองจนท.ทำเป็นเพิกเฉย

  • Share:

นายปิยพจน์ เกียรติชูสกุล กำนัน ต.บางเลนและประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พร้อมชาวบ้านกว่า 200 คนจาก ต.ต้นตาล ต.บางเลน และ ต.บางตะเคียน ร้องเรียนผู้สื่อข่าวเป็นสื่อกลางให้กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือกำจัดผักตบชวาในคลองสองพี่น้อง บริเวณสะพานสามตำบลจนถึงประตูน้ำบางสาม ระยะทางกว่า 10 กม.ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา ส่งผล ให้น้ำในคลองมีสภาพเสื่อมโทรม ผักตบชวากีดขวางทางระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบ้านเรือนในชุมชนต่างๆ

นายปิยพจน์เปิดเผยว่า ปัญหาผักตบชวามีมานานแล้ว ที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานใดส่งเจ้าหน้าที่ลงมาดูแลและแก้ไขปัญหา จนน้ำในคลองเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยาและกรมเจ้าท่าเร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุน้ำท่วมในพื้นที่ อย่างไรก็ตามภายใน 7 วันจะเรี่ยไรเงินชาวบ้านทั้ง 3 ตำบล ว่าจ้างรถแบ็กโฮมาตักและกำจัดผักตบชวาที่หนาแน่นอยู่ในคลองสองพี่น้องต่อไป ทั้งนี้ จะสร้างทุ่นมาขวางคลองไว้ใต้สะพานสามตำบล เพื่อป้องกันผักตบชวาที่ไหลมาจากต้นน้ำไม่ให้เข้ามาในพื้นที่

“เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยาละเลยไม่สนใจปฏิบัติหน้าที่ เครื่องสูบน้ำที่ประตูบางสามมี 10 เครื่อง ใช้ได้ 6 เครื่อง ส่วนเครื่องกำจัดผักตบชวางบประมาณกว่า 300 ล้านบาท ในปี 2556 ทั้งสายพาน สายไฟฟ้า มอเตอร์ก็พังเสียหาย ไม่รู้ว่าผ่านการตรวจรับงานมาได้อย่างไร ขอฝากถามไปยัง คสช. และอธิบดีกรมชลประทาน ลงมาตรวจสอบด้วย” ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.สองพี่น้อง กล่าวในที่สุด

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้