วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แทมมี่ ดักเวิร์ธ นักการเมืองเชื้อสายไทย ชนะได้เป็น ส.ว.รัฐอิลลินอยส์

แทมมี่ ดักเวิร์ธ นักการเมืองหญิงอเมริกันเชื้อสายไทย ได้เป็น ส.ว.คนใหม่ รัฐอิลลินอยส์ สมใจ หลังชนะ "มาร์ค เคิร์ค" คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน

สถานีโทรทัศน์เอบีซี รายงานเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ว่า นางลัดดา ดักเวิร์ธ หรือแทมมี่ ดักเวิร์ธ นักการเมืองอเมริกันที่เป็นคนไทย เพิ่งคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในรัฐอิลลินอยส์ ไปได้ ซึ่งตำแหน่งนี้เคยเป็นของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก่อนที่จะมาเป็นประธานาธิบดี

ก่อนหน้านี้ นางดักเวิร์ธ ที่เคยเป็นทหารผ่านศึกและต้องสูญเสียขาทั้งสองข้างจากสมรภูมิการสู้รบในอิรัก ได้ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกมั่นใจในการเลือกตั้งครั้งนี้ และเชื่อว่าประชาชนจะเลือกเธอเป็นตัวแทนของรัฐอิลลินอยส์ ไปทำหน้าที่ในสภาสูง

ก่อนหน้านี้มีเรื่องราวที่กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเมื่อคู่แข่งของเธอคือ ส.ว.มาร์ค เคิร์ค ที่พยายามจะป้องกันตำแหน่ง ส.ว.สมัยที่สองในรัฐอิลลินอยส์ ได้กล่าวโจมตีนางดักเวิร์ธ ในเชิงดูหมิ่นว่าเธอเป็นคนเชื้อสายเอเชีย ซึ่งเธอได้ออกมาตอบโต้ว่าครอบครัวของเธอรับใช้กองทัพด้วยความเสียสละมาโดยตลอดตั้งแต่บิดาของเธอที่เป็นทหารที่สละชีพเพื่อชาติเช่นเดียวกัน จนในที่สุดนายเคิร์คต้องออกมากล่าวขอโทษต่อนางดักเวิร์ธ

แทมมี่ ดักเวิร์ธ นักการเมืองหญิงอเมริกันเชื้อสายไทย ได้เป็น ส.ว.คนใหม่ รัฐอิลลินอยส์ สมใจ หลังชนะ "มาร์ค เคิร์ค" คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน 9 พ.ย. 2559 08:54 9 พ.ย. 2559 14:14 ไทยรัฐ