วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นชิงดำระทึกวันนี้ ปธน.สหรัฐคนใหม่ คลินตัน-ทรัมป์ เบียดกันสุดสูสี

สหรัฐอเมริกาประเดิมเลือกประธานาธิบดีคนที่ 45 ในพื้นที่หมู่บ้านเล็กๆ 3 แห่ง ในรัฐนิวแฮมพ์เชียร์ ทางภาคตะวันออก ผลคะแนนปรากฏว่า ฮิลลารี คลินตัน ชนะ 1 หมู่บ้าน ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะ 2 หมู่บ้าน แต่ผลคะแนนเลือกตั้งทั้งหมดยังต้องรอลุ้นนับอย่างสูสี แม้คะแนนนิยมนางฮิลลารีนำเหนือนายทรัมป์ อยู่ราว 4 เปอร์เซ็นต์

กระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 45 อย่างเป็นทางการ เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันอังคาร 8 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ช้ากว่าเวลาประเทศไทยราว 12 ชั่วโมง โดยพื้นที่เลือกตั้งเขตแรกชาวบ้านเริ่มลงคะแนนกันที่หมู่บ้านเล็กๆ 3 แห่งในรัฐนิวแฮมพ์เชียร์ อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือใกล้ชายแดนแคนาดา โดยที่หมู่บ้านดิกซ์วิลล์ นอตช์ สัญลักษณ์ของการประเดิมเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯมาตั้งแต่ปี 2503 มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้ง 7 คน ได้หย่อนบัตรเลือกตั้งกันเมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนย่างเข้าสู่วันอังคาร 8 พ.ย.ตามเวลาสหรัฐฯ หรือช่วงเวลาราว 12.00 น.ของวันเดียวกันตามเวลาประเทศไทย ผู้หย่อนบัตรเลือกตั้งคนแรกคือ นายเคลย์ สมิธ และหลังการหย่อนบัตรลงคะแนนครบทั้ง 7 คนแล้ว ตามกฎหมายรัฐนิวแฮมพ์เชียร์อนุญาตให้เปิดหีบบัตรนับคะแนนได้ทันทีถ้าเขตเลือกตั้งนั้นๆมีผู้ลงคะแนน เสียงน้อยกว่า 100 คน ผลปรากฏว่านางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครตัวแทนพรรคเดโมแครต ชนะได้ครองคะแนน 4 เสียง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนพรรครีพับลิกัน ได้ครองคะแนน 2 เสียง ขณะที่นายแกรี จอห์นสัน ผู้สมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สังกัดพรรคเสรีนิยม ได้คะแนน 1 เสียง และมีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งรายหนึ่งใช้วิธีเลือกตั้งแบบไม่ไปที่หน่วยลงคะแนนเลือกตั้ง แต่เขียนลายมือเลือกนายมิตต์ รอมนีย์ ผู้สมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สังกัดพรรครีพับลิกัน แพ้การเลือกตั้งเมื่อปี 2555 ทำให้บัตรลงคะแนนเลือกตั้งกลายเป็นบัตรเสีย

ส่วนผลคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีก 2 หมู่บ้านในรัฐนิวแฮมพ์เชียร์เช่นกัน คือหมู่บ้านฮาร์ตกับมิลล์ฟิลด์ ผลปรากฏว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน ด้วยคะแนนสนับสนุนรวม 16 ต่อ 4 เสียง ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯต้องดำเนินการทั้งประเทศใน 50 รัฐ กับเขตดิสทริกต์ ออฟ โคลัมเบีย หรือ ดี.ซี. โดยมีเขตแบ่งช่วงเวลาการเลือกตั้งต่างกันถึง 6 เขต ทำให้กว่าจะทราบผลการเลือกตั้งทั้งหมดต้องใช้เวลาข้ามวัน

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งนี้ ไม่เฉพาะชาวอเมริกันผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งบนพื้นโลกเท่านั้นที่มีสิทธิลงคะแนนเสียง องค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐฯ หรือนาซา แถลงระบุนักบินอวกาศ เชน คิมโบรห์ อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ได้รับโอกาสเลือกประธานาธิบดีจากห้วงอวกาศด้วยตามกฎหมายรัฐเท็กซัสตั้งแต่ปี 2540 ทั้งนี้ นักบินอวกาศสหรัฐฯส่วนใหญ่พำนักอยู่ภายในพื้นที่เมืองฮิวส์ตัน เป็นที่ตั้งของศูนย์อวกาศจอห์นสัน ขณะที่นักบินอวกาศสหรัฐฯ ที่ได้รับสิทธิเลือกตั้งบนห้วงอวกาศรายแรกของสหรัฐฯคือนักบินอวกาศเดวิด วูลฟ์ เคยลงคะแนน เสียงเลือกตั้งบนสถานีอวกาศเมียร์ของรัสเซียเมื่อหลายสิบปีก่อน

อย่างไรก็ตาม นาซาไม่เปิดเผยรายละเอียดของกระบวนการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจากห้วงอวกาศดำเนินการอย่างไร ขณะที่นักบินอวกาศเชน คิมโบห์ เดินทางขึ้นห้วงอวกาศไปกับจรวดโซยูซของรัสเซียตั้งแต่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลา 4 เดือน

ทั้งนี้ บรรยากาศช่วงสุดท้ายก่อนหน้าการลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯทั่วประเทศ นางฮิลลารี คลินตัน ผู้แทนพรรคเดโมแครต เดินทางด้วยเครื่องบินเข้ามหานครนิวยอร์ก เพื่อเดินทางต่อไปยังเมืองพิตต์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ฐานคะแนนของพรรคเดโมแครต มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 20 เสียง นางฮิลลารีระบุการทำงานหาเสียงของเธอยังไม่หยุดจนกว่าจะมีการนับคะแนนเลือกตั้งเสียงสุดท้าย ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนพรรครีพับลิกัน อยู่ระหว่างเร่งหาเสียงในรัฐฟลอริดา พื้นที่ฐานคะแนนเสียงของประธานาธิบดีบารัค โอบามาในการเลือกตั้งเมื่อปี 2555 แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นรัฐที่ต้องขับเคี่ยวแย่งชิงคะแนนคณะผู้เลือกตั้งของทั้งนางฮิลลารีและนายทรัมป์ นายทรัมป์จำเป็นต้องได้รับชัยชนะครองเสียงคณะผู้เลือกตั้งในรัฐนี้ให้ได้จำนวน 29 เสียง นอกเหนือจากนายทรัมป์จะต้องชนะการเลือกตั้งในรัฐนอร์ทแคโรไลนาด้วยคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 15 เสียง

ผลโพลล่าสุดของโทรทัศน์ซีบีเอสก่อนหน้าการหย่อนบัตรเลือกตั้งอย่างเป็นทางการของชาว อเมริกันระบุคะแนนนิยมนางฮิลลารีนำเหนือนายทรัมป์อยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์ คือ 45 ต่อ 41 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่โทรทัศน์เอ็นบีซี รายงานการประเมินคะแนน เสียงคณะผู้เลือกตั้ง ซึ่งนางฮิลลารีจะสามารถคว้าได้ราว 274 เสียง ส่วนนายทรัมป์จะคว้าคะแนนคณะผู้เลือกตั้งได้ราว 170 เสียง ทั้งนี้ ระบบการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเป็นการเลือกตั้งทางอ้อม ประชาชนในทั้ง 50 รัฐ กับ 1 เขตปกครอง พิเศษ คือ ดิสทริก ออฟ โคลัมเบีย (ดี.ซี.) ซึ่งใน 48 รัฐ ประชาชนจะลงคะแนนเลือกให้คณะผู้เลือกตั้งไปโหวตเลือกประธานาธิบดีคนใดคนหนึ่ง ผู้สมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีคนใดได้รับคะแนนเสียงประชาชน (Popular Votes) มากกว่าก็จะได้คะแนนเสียง “คณะผู้เลือกตั้ง” (Electoral College) ของรัฐนั้นๆไปทั้งหมดเรียกว่า “ผู้ชนะกินรวบ” (Winner take all) ส่วนอีก 2 รัฐ คือรัฐเมนกับเนบราสกา ใช้ระบบผสมผสานระหว่างคะแนนเสียงประชาชนกับคะแนนเสียงคณะผู้เลือกตั้งแบ่งกันตามสัดส่วน คณะผู้เลือกตั้งมีทั้งหมด 538 เสียง จำนวนมากน้อยแต่ละรัฐไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากร ผู้ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี คนใดได้คะแนนเสียงคณะผู้เลือกตั้งเกินครึ่ง คือ 270 เสียงขึ้นไป จะชนะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เมื่อเวลา 13.40 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่าตอนนี้อย่าเพิ่งไปยุ่งกับเขาเอาบ้านเราให้เรียบร้อยก่อน เราต้องดำเนินการด้านการต่างประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้สมดุลกันระหว่างประเทศภายในอาเซียนกับประเทศคู่ค้า คู่เจรจาทั้งหมด สิ่งนี้คือสิ่งที่รัฐบาลคิดมาตลอด ได้เห็นความก้าวหน้าของการค้า การลงทุน หลายประเทศให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น สหรัฐฯก็รอดูว่าไทยจะเรียบร้อยเมื่อใด จะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องเสถียรภาพทางการเมือง ถือเป็นสิ่งสำคัญ อยู่ที่เราทุกคนจะช่วยกันได้มากน้อยเพียงใด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางฮิลลารี คลินตัน พร้อมอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน สามี ได้ไปหย่อนบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่คูหาใกล้บ้านในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเขตชัปปากัว รัฐนิวยอร์ก มีผู้สนับสนุนอย่างน้อย 150 คน ไปชุมนุมให้กำลังใจ ตะโกนคำว่า “ท่านประธานาธิบดีหญิง” ดังกึกก้อง หลังลงคะแนน นางคลินตันได้พบปะจับมือทักทายขอบคุณประชาชนด้วยรอยยิ้ม และว่ามีความสุขมาก มากอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งยังกล่าวกับนักข่าวว่า รู้สึกนอบน้อมถ่อมตนที่ได้ลงคะแนนเสียงให้ตัวเองเพื่อเลือกผู้นำสูงสุดของประเทศ ตนรู้ดีว่าตำแหน่งประธานาธิบดีมีความรับผิดชอบมากมายขนาดไหน และประชาชนคาดหวังจากผลการเลือกตั้งมากมายปานใด ตนจะทำให้ดีที่สุด ถ้าโชคดีพอจนชนะการเลือกตั้งในวันนี้ ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ คาดว่าจะไปลงคะแนนในเขตเลือกตั้งของตนเองในเขตแมนฮัตตันในรัฐนิวยอร์กเช่นกัน

สหรัฐอเมริกาประเดิมเลือกประธานาธิบดีคนที่ 45 ในพื้นที่หมู่บ้านเล็กๆ 3 แห่ง ในรัฐนิวแฮมพ์เชียร์ ทางภาคตะวันออก ผลคะแนนปรากฏว่า ฮิลลารี คลินตัน ชนะ 1 หมู่บ้าน ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะ 2 หมู่บ้าน 9 พ.ย. 2559 07:37 9 พ.ย. 2559 07:37 ไทยรัฐ