วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเอ็น ยัน ไม่ส่ง จนท.สังเกตการณ์เลือกตั้งในสหรัฐฯ เหตุไม่มีการร้องขอ

โฆษกยูเอ็น ยัน ไม่ได้ส่ง จนท.เข้าสังเกตการณ์ การเลือกตั้งตามคูหาในสหรัฐฯ เหตุต้องมีคำร้องขอ จากรัฐบาลประเทศนั้น ด้าน อัยการ เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ยันไม่พบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง

วันที่ 9 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (8 พ.ย.) ตามเวลาในประเทศไทย นายสเตฟาน ดูฮาร์ริก โฆษกเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ในปีนี้ทางยูเอ็นไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสังเกตการณ์ตามคูหาเลือกตั้งในสหรัฐฯ แต่อย่างใด เพราะการที่ยูเอ็นจะเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งในแต่ละประเทศได้นั้น ยูเอ็นจะต้องได้รับคำร้องจากรัฐบาลของประเทศนั้นๆ

นอกจากนี้ นายดูฮาร์ริก ยังได้เผยว่า ขณะนี้ยูเอ็นพยายามลดบทบาทในการสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศต่างๆ ลง พร้อมยืนยันว่า ยูเอ็นไม่ได้เข้าไปมีบทบาทสังเกตการณ์ แทรกแซง หรือสนับสนุนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใดคนหนึ่งอย่างแน่นอน

ขณะที่ นายเซธ วิลเลียม อัยการเขตของเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ออกมาแถลงว่า ไม่พบหลักฐานการทุจริตฉ้อฉลระหว่างการลงคะแนนเสียงภายในเขตนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีคนร้องเรียน 68 ราย แต่ไม่ถือว่าเป็นปัญหากระทบต่อการลงคะแนนหรือผลคะแนนแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- CNN รายงานผลไม่ทางการ ทรัมป์ ชนะ ฮิลลารี ใน 2 รัฐ เคนทักกี-อินดีแอนา


โฆษกยูเอ็น ยัน ไม่ได้ส่ง จนท.เข้าสังเกตการณ์ การเลือกตั้งตามคูหาในสหรัฐฯ เหตุต้องมีคำร้องขอ จากรัฐบาลประเทศนั้น ด้าน อัยการ เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ยันไม่พบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง 9 พ.ย. 2559 07:04 9 พ.ย. 2559 07:25 ไทยรัฐ