วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UN เผย ไอซิสลักพาตัวชาวบ้านเกือบ 300 คน ยังไม่รู้ชะตากรรม

หน่วยงานสหประชาชาติเปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลามลักพาตัวชาวบ้านกว่า 300 คน จากเมืองทางตะวันตกของเมืองโมซูล ขณะที่การบุกยึดเมืองแห่งนี้ยังไม่คืบหน้าจากเดิม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 8 พ.ย. นักรบของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก่อเหตุลักพาตัวประชาชนเกือบ 300 คนไปจากเมือง ทัล อาฟาร์ ทางตะวันตกของเมืองโมซูล ในขณะที่กองทัพรัฐบาลอิรักและพันธมิตรกำลังบุกโจมตีเพื่อยึดคืนเมืองแห่งนี้ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของไอซิสในอิรัก

นางราวินา ชามดาซานี โฆษกหญิงของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เปิดเผยโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่า ชาวเมือง ทัล อาฟาร์ จำนวน 295 คน ถูกลักพาตัวไป และจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของพวกเขา อย่างไรก็ตาม เธอเชื่อว่าชาวบ้านกลุ่มนี้ตกเป็นเป้าหมายเพราะพวกเขาเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิรัก

ทั้งนี้ รายงานเรื่องการลักพาตัวชาวเมืองดังกล่าว เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากมีการพบหลุมศพขนาดใหญ่นอกเมือง ฮัมมาม อัล-อาลิล ทางใต้ของเมืองโมซูล ซึ่งถูกกองทัพรัฐบาลอิรักยึดคืนได้เมื่อวันจันทร์ โดยพวกเขาพบศพชาวบ้านถูกตัดศีรษะประมาณ 100 ศพ เป็นหลักฐานตอกย้ำว่า ไอซิสยังคงก่ออาชญากรรมต่อผู้คนไม่เลิกรา

อีกด้านหนึ่ง ปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลของกองทัพอิรักและพันธมิตร ยังไม่คืบหน้าไปจากเดิม หลังจากกองกำลังพิเศษ หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของกองทัพอิรัก บุกเข้าไปในพื้นที่ทางตะวันออกของเมือง แต่เผชิญการต่อต้านอย่างหนักจากนักรบไอซิส ขณะที่ กองกำลังเปชเมอร์กา ซี่งเป็นหนึ่งในกำลังหลักในปฏิบัติการนี้ กำลังพยายามเคลียร์นักรบไอซิสที่เหลือออกจากเมืองยาชิกา ซึ่งห่างเมืองโมซูลไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเพียงไม่กี่ กม.

ส่วนองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) รายงานว่า ปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อ 17 ต.ค. ทำให้มีผู้พลัดถิ่นแล้วกว่า 34,860 ราย

หน่วยงานสหประชาชาติเปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลามลักพาตัวชาวบ้านกว่า 300 คน จากเมืองทางตะวันตกของเมืองโมซูล ขณะที่การบุกยึดเมืองแห่งนี้ยังไม่คืบหน้าจากเดิม... 9 พ.ย. 2559 05:48 9 พ.ย. 2559 06:53 ไทยรัฐ