วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคเหนือและอีสานอากาศแปรปรวน ภาคใต้ และ กทม.ยังมีฝนฟ้าคะนอง

ภาคเหนือและอีสานอากาศแปรปรวน ภาคใต้ และ กทม.ยังมีฝนฟ้าคะนอง

  • Share:

ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน โดยเฉพาะเหนือและอีสาน จะมีทั้งอากาศเย็นในตอนเช้า และฝนตกฟ้าคะนอง ลมแรง ขณะที่ ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.โอกาสฝนฟ้าคะนอง 80% ตกหนักบางแห่ง...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 9 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าส่วนใหญ่วันนี้เมฆฝนยังคงเน้นปกคลุมในบริเวณตอนกลางของประเทศ โดยเป็นกลุ่มเมฆฝน และเมฆฝนฟ้าคะนอง บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง รวมถึงภาคใต้ก็ยังคงมีปกคลุมอยู่ในบางจุดบางพื้นที่

กลุ่มฝนที่ก่อตัวขึ้นในบริเวณตอนบนของประเทศนั้น ก็เกิดจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมในบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางของประเทศไทยแล้ว ซึ่งช่วงแรกของการแผ่ลงมาก็จะมาปะทะเข้ากับอากาศความชื้นที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูงในบริเวณดังกล่าว ซึ่งลักษณะแบบนี้ก็จะทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า กับมีลมแรงเกิดขึ้นได้ในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิลดลงประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส โดยในช่วงวันที่ 8-9 พฤศจิกายน จะมีผลกระทบต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ส่วนในช่วงวันที่ 8-10 พฤศจิกายน 2559 มีผลกระทบต่อภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก

ในขณะที่ บริเวณภาคใต้ โดยเฉพาะในฝั่งตะวันออกจะยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงวันที่ 9-11 พฤศจิกายนนี้ ดังนั้น ประชาชนบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 11-13 พฤศจิกายน บริเวณความกดอากาศสูงยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ จะมีกำลังปานกลาง จึงทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็น ส่วนภาคใต้จะมีฝนลดลง

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้