วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เยอรมันรวบ 5 ผู้ต้องสงสัยโยงเครือข่ายเกณฑ์คนป้อนไอซิส

เยอรมันรวบ 5 ผู้ต้องสงสัยโยงเครือข่ายเกณฑ์คนป้อนไอซิส

  • Share:

เจ้าหน้าที่ของเยอรมนีจับกุมผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงกับเครือข่ายเกณฑ์คนให้กลุ่มไอซิส 5 คน โดยหนึ่งในนี้อาจเป็นสมาชิกระดับสูงที่สุดของไอซิสในเยอรมนี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศเยอรมนีสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย 5 คนฐานมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้ในปฏิบัติการบุกตรวจค้นที่อพาร์ตเมนต์หลายแห่งในภาคเหนือและภาคตะวันตกของประเทศ รวมทั้งที่มัสยิดใกล้เมืองฮันโนเวอร์

หนึ่งในผู้จับกุมเป็นชาวอิรักผู้มีฉายาว่า อาบู วาลาอา หรือ ‘นักเทศไร้หน้า’ ส่วนคนอื่นๆ รวมไปถึง ชายชาวตุรกีวัย 50 ปี, ชายวัย 36 ปี ผู้ถือสัญชาติเยอรมันและเซอร์เบีย กับชายอายุประมาณ 20 ปีจากเยอรมนีกับแคเมอรูน พวกเขาถูกกล่าวหาว่า ช่วยเกณฑ์คนให้กลุ่มไอซิส และให้ความช่วยเหลือสมาชิกใหม่ เดินทางไปร่วมการต่อสู้ในซีเรีย อย่างไรก็ตาม พวกเขาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายใดๆ

สถานีโทรทัศน์ เอ็นดีอาร์ ทีวี ของเยอรมนีระบุชื่อของ อาบู วาลาอา ว่า อาห์หมัด อับเดลอาซิซ เอ. พวกเขายังระบุด้วยว่า ปฏิบัติการตรวจค้นเกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลจากนาย อานิล โอ นักรบญิฮาดวัย 22 ปี ซึ่งใช้เวลาหลายเดือนอยู่กับกลุ่มไอซิสในซีเรีย ก่อนจะหลบหนีเข้าตุรกี กลับเยอรมนีเมื่อปลายเดือนก.ย. เขายังกล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์ด้วยว่า นายอาบู วาลาอา เป็นสมาชิกไอซิสหมายเลข 1 ในเยอรมนี

ทั้งนี้ นายโธมัส เดอ เมซิแอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งเยอรมนี กล่าวว่าการจับกุมครั้งนี้เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ และแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยังตื่นตัวและพร้อมปฏิบัติการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้