วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทาทา ร่ำไห้เศร้า ร.9 สวรรคต เผยสุดตื่นเต้นเคยร้องเพลงเฉพาะพระพักตร์

ทาทา ร่ำไห้เศร้า ร.9 สวรรคต เผยสุดตื่นเต้นเคยร้องเพลงเฉพาะพระพักตร์

  • Share:

ทาทาร่ำไห้เศร้าหลังพูดถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 สวรรคต เผยตื่นเต้นที่สุดในชีวิตเคยได้ร้องเพลงเฉพาะพระพักตร์ และรู้สึกเป็นเกียรติ ได้ร้องเพลง "ในหลวงในดวงใจ" ประกอบภาพยนตร์สารคดีในหลวง ร.9 ยืนยันตนและครอบครัวจะไม่มีวันลืมพระองค์

เรียกว่าเป็นความภาคภูมิใจในชีวิตของนักร้องสาวคุณแม่ลูกอ่อน อมิตา ทาทา ยัง ที่ได้มีโอกาสร้องเพลง "ในหลวงในดวงใจ" เพลงประกอบภาพยนตร์สารคดี "King Bhumibol of Thailand : The People's King ในหลวงในดวงใจ" ที่จะนำออกฉายทางโทรทัศน์กว่า 180 ประเทศทั่วโลกในเดือน พ.ย.-ธ.ค. 2559 พอได้เจอทาทาในงานแถลงข่าวภาพยนตร์สารคดีดังกล่าว ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ เลยได้โอกาสถามถึงการร้องเพลงถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทั้งถามถึงความประทับใจที่มีต่อพระองค์ด้วย

เคยถวายงานพระองค์ท่านเมื่อไหร่?
"ช่วงเอเชียนเกมส์ค่ะ เป็นตัวแทนของคนไทยได้ร้องเพลง Reach for the star นั่นเป็นงานแรก ทาทาเองได้มีโอกาสไปร้องเพลงเฉพาะพระพักตร์ ถือเป็นเกียรติยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต และอีกครั้งหนึ่งก็คือครั้งนี้ที่ได้ร้องเพลง "ในหลวงในดวงใจ" จริงๆ ปีที่แล้วก็ได้มีโอกาสร้องตอนนั้นที่ท่านยังอยู่กับเรา แต่ตอนนี้ (เสียงสั่นเครือ) ร้องด้วยความรู้สึกที่ยากขึ้นมาก เพราะว่าไม่มีท่านแล้ว แต่คิดไว้อย่างเดียวว่าโชคดีและเป็นเกียรติที่สุดของทาที่ได้ร้องเพลงนี้เพื่อจะนำเอาเรื่องราวของพระองค์ท่านไปสู่สายตาประชาชนทั้งโลกว่าพ่อหลวงของเราได้ทรงทำอะไรไว้ให้เราบ้าง ทุกวันที่เราออกจากบ้าน น้ำที่เราใช้ ถนนที่เราขับรถ น้ำมัน ไฟฟ้า มองไปรอบๆ นั่นคือพ่อหลวง"

ตอนที่ได้มีโอกาสร้องเพลงเฉพาะพระพักตร์ ตอนนั้นทาทายังเด็กมาก ความรู้สึกของเด็กคนหนึ่งตอนนั้นเป็นอย่างไร?
"จำได้ค่ะ ตื่นเต้นมาก ตื่นเต้นที่สุดในชีวิต ปกติแสดงอะไรไม่ค่อยตื่นเต้น แต่ครั้งนั้นตื่นเต้นมาก ตื่นเต้นที่สุด เป็นเกียรติแก่ครอบครัวมากที่สุด เราต้องทำให้ดี และเป็นตัวแทนของชาติ ฉะนั้นต้องไม่ทำให้ท่านทรงผิดหวัง"

วันที่ทราบข่าวเสด็จสวรรคต ความรู้สึกเป็นยังไง?
"เพิ่งจบคอนเสิร์ตล้านตลับได้ไม่นาน และก็เลี้ยงดูแลน้องเร แต่ก็... (น้ำตาคลอ พูดต่อไม่ได้)"

ในฐานะคุณแม่เราจะนำคำสอนของท่านมาบอกน้องเรยังไง?
"ทาคิดว่าสารคดีนี้จะป็นสิ่งที่น้องเรได้ดู ทาถึงภูมิใจมากที่สุด คนเล็กๆ คนหนึ่ง ทาถึงภูมิใจเพราะสารคดีนี้จะสอนให้ลูกทารวมถึงคนไทยและคนทั่วโลกรู้ซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านและสิ่งที่ท่านได้ทรงทำให้กับพวกเรา ถึงแม้ว่าวันนี้ท่านจะไม่อยู่แล้วและเรก็เล็กมาก (เสียงสั่นเครือหนัก) ก็ตาม ตลอดชีวิตของเร ของทา ของครอบครัวทา จะไม่มีวันลืมพระองค์เลย"

ถามถึงความภาคภูมิใจที่ได้เกิดบนผืนแผ่นดินไทย?
"คืออย่างหนึ่งที่ทาพูดอยู่เสมอเวลาไปสัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ ตอนที่ไปโปรโมตอัลบั้ม คำถามนี้มักถูกถามเสมอเพราะเราเป็นลูกครึ่ง "คุณคิดว่าคุณเป็นคนไทยหรือคนอเมริกัน?" ทาบอกว่าทาเป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ และก็เป็นอเมริกันร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ภูมิใจที่สุดที่ได้เป็นคนไทย และเกิดในผืนแผ่นดินไทย เพราะมีพ่อหลวงที่ทรงเก่งที่สุดและดีที่สุด"

หลังจากนี้เราจะดำเนินชีวิตตามพระราชดำรัสอย่างไรบ้างในฐานะคนไทยคนหนึ่ง?
"ทำดีที่สุดค่ะ ทำดีที่สุดในทุกๆ อย่างที่ท่านทรงสอน เชื่อว่าทุกคนเศร้า และยังคงเศร้าอยู่ และยังคงร้องไห้ ไม่ร้องไห้ไม่ได้ วันนี้จริงๆ ทาไม่อยากร้อง ทาอยากจะพูดแต่เรื่องดีๆ ที่ท่านทรงทำไว้ให้พวกเรา และอยากนำไปสานต่อ อยากให้ท่านทรงภูมิใจ ว่าสิ่งที่ท่านทรงทำไว้ไม่ได้สูญหายไปเฉยๆ สิ่งที่ทารู้สึกคือตอนที่ท่านอยู่เราไม่ได้เห็นเท่าไร แต่ตอนนี้เรามาทำให้ท่านทรงเห็นกันว่าเราจะสานต่อ และทั่วโลกก็จะได้เห็นเช่นเดียวกันค่ะ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้