วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันชนแห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งปธน. ‘คลินตัน-ทรัมป์’ หย่อนบัตรในนิวยอร์ก

ชาวอเมริกันผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งประเทศแห่ออกไปใช้สิทธิ์ในวันอังคาร เช่นเดียวกับนาง ฮิลลารี คลินตัน และนาย โดนัลด์ ทรัมป์ 2 ตัวเก็งผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ ขณะที่เหลืออีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงจะปิดหีบแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวอเมริกันทั้งประเทศแห่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของพวกเขา ในวันอังคารที่ 8 พ.ย. โดยมีตัวเลือกระหว่างนาง ฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครตผู้คร่ำหวอดในวงการการเมืองสหรัฐฯ มายาวนาน กับโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน มหาเศรษฐีฝีปากกล้า ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่มากมาย

การเลือกตั้งครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นโดยที่โพลสำนักต่างให้นางคลินตันเป็นผู้ที่ถือไพ่เหนือกว่า ขณะที่ทรัมป์ต้องคว้าชัยชนะในรัฐสำคัญส่วนใหญ่ให้ได้ เพื่อให้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College) ถึง 270 คะแนน และนอกจากนี้เลือกตั้งประธานาธิบดีแล้ว ยังมีการตั้งสมาชิกวุฒิสภาเป็นเดิมพันด้วย ซึ่งเดโมแครตต้องการเก้าอี้ในสภาสูงเพิ่มอีก 4 ที่นั่งเพื่อครองเสียงข้างมาก หากนางคลินตันชนะเลือกตั้ง แต่หลายฝ่ายคาดว่า รีพับลิกันจะสามารถครองเสียงข้างมากในสภาล่างเอาไว้ได้ต่อไป

ฮิลลารี คลินตัน และบิล คลินตันผู้เป็นสามี เดินทางไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงที่หน่วยเลือกตั้งในเมืองชัปปากวา ในรัฐนิวยอร์ก หลังเวลา 8 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่นเล็กน้อย ท่ามกลางเสียงเชียร์จากผู้สนับสนุนที่เขามาขอถ่ายรูป “ฉันรู้ดีว่าตำแหน่งนี้มาพร้อมกับความรับผิดชอบขนาดไหน ดังนั้นคนมากมายจึงฝากความหวังที่ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งมีความหมายต่อประเทศของเรา และฉันจะทำงานอย่างดีที่สุดเท่าที่ทำได้ หากฉันโชคดีพอจะได้รับชัยชนะในวันนี้” นางคลินตันกล่าว

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งของนางคลินตัน เดินทางไปใช้สิทธิ์ที่เมืองแมนฮัตตัน ในเวลาประมาณ 11 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น โดยเขากล่าวว่า เขาต้องการกระตุ้นสมรรถภาพที่ยังไม่ปรากฏของชาวอเมริกัน “ผมเห็นความหวังและความฝันมากมายที่ไม่เกิดขึ้นจริง แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้ ด้วยความเป็นผู้นำ ด้วยผู้นำที่เหมาะสม” ทรัมป์บอกกับสำนักข่าว ฟ็อกซ์ นิวส์ ผ่านทางโทรศัพท์

ผู้สมัครทั้ง 2 คนยังใช้เวลาในวันอังคารให้สัมภาษณ์ผ่านทางวิทยุหลายต่อหลายครั้ง ในรัฐที่การแข่งขันยังคงสูสี หลังรีบเร่งเดินทางหาเสียงในรัฐแบทเทิลกราวด์หลายรัฐเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ก่อนถึงวันดีเดย์ มีชาวอเมริกันเกือบ 45 ล้านคนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้ว ซึ่งผู้ใช้สิทธิ์หลายคนแสดงความโล่งใจที่การแข่งขันหาเสียงอันดุเดือดที่ดำเนินมานานเกือบ 2 ปี รวมทั้งการทำสงครามน้ำลายและสายข้อกล่าวหาใส่กันระหว่างผู้ลงสมัครเลือกตั้ง จะจบลงเสียที

ชาวอเมริกันผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งประเทศแห่ออกไปใช้สิทธิ์ในวันอังคาร เช่นเดียวกับนาง ฮิลลารี คลินตัน และนาย โดนัลด์ ทรัมป์ 2 ตัวเก็งผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ ขณะที่เหลืออีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงจะปิดหีบแล้ว... 9 พ.ย. 2559 00:57 9 พ.ย. 2559 01:00 ไทยรัฐ