วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลสูงสุดปินส์ไฟเขียว ให้ฝังศพจอมเผด็จการ ‘มาร์กอส’ ที่สุสานวีรชน

ศาลสูงสุดของประทศฟิลิปปินส์ตัดสินเมื่อวันอังคาร ชี้ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต มีอำนาจสั่งให้ย้ายศพของจอมเผด็จการ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ไปฝังที่สุสานวีรชนในกรุงมะนิลาได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลสูงสุดของประทศฟิลิปปินส์มีคำตัดสินในวันอังคารที่ 8 พ.ย. โดยเปิดทางให้สามารถฝังศพนาย เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อดีตผู้นำเผด็จการแห่งแดนตากาล็อก ที่สุสานวีรชน ซึ่งตั้งอยู่ตอนใต้ของกรุงมะนิลาได้ ท่ามกลางเสียงยินดีและเสียงต่อต้านจากชาวฟิลิปปินส์

ศาลสูงสุดมีมติด้วยคะแนนเสียง 9 ต่อ 5 ปฏิเสธคำร้องซึ่งยื่นโดยนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้าย และเหยื่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนในสมัยการปกครองของนายมาร์กอส (ค.ศ. 1965-1986) เพื่อคัดค้านที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ออกคำสั่งเมื่อเดือนส.ค. ให้กองทัพเคลื่อนย้ายศพของนายมาร์กอสมาฝังที่สุสานวีรชนตามที่เขาสัญญาเอาไว้ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี

อย่างไรก็ตาม ศาลระบุว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เตมีอำนวจในการสั่งให้ฝั่งศพนายมาร์กอสที่สุสานวีรชน และไม่มีกฏหมายข้อใดที่ห้ามในเรื่องนี้

ในเวลาต่อมา นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ลูกชายของนายมาร์กอส ซึ่งพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อเดือนพ.ค.อย่างเฉียดฉิว ออกมากล่าวว่า คำตัดสินของศาลในวันอังคารเป็นเรื่องที่สูงส่ง และแสดงออกถึงความหวังว่ามันจะนำพประเทศไปสู่การสมานบาดแผลได้ ขณะที่ผู้สนับสนุนนายมาร์กอสซึ่งชุมนุมกันที่หน้าศาล ต่างแสดงความยินดีซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ตาม นายเนรี โคลเมเนเรส อดีตสมาชิกสภาฟิลิปปินส์ และผู้เห็นหนึ่งในหลายพันคนที่ถูกดำเนินคดีในยุคการปกครองของนายมาร์กอส ออกมาแสดงความไม่พอใจคำตัดสินของศาลโดยระบุว่า “ประวัติศาสตร์ได้สูญเสียความหมายของมันไปแล้ว และมันน่าสับสบและน่าผิดหวัง ที่หลังจากมีคำตัดสินต่อต้านนายมากอสมากมาย ศาลสูงสุดกลับมากลับลำ” นายโคลเมเนเรสระบุด้วยว่า กลุ่มฝ่ายซ้ายจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินนี้

ศาลสูงสุดของประทศฟิลิปปินส์ตัดสินเมื่อวันอังคาร ชี้ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต มีอำนาจสั่งให้ย้ายศพของจอมเผด็จการ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ไปฝังที่สุสานวีรชนในกรุงมะนิลาได้... 8 พ.ย. 2559 23:46 8 พ.ย. 2559 23:48 ไทยรัฐ