วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินไหลเข้าระบบแบงก์ 2 แสนล้าน

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มเงินฝากธนาคารพาณิชย์ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้มีโอกาสเพิ่มขึ้นกว่า 200,000 ล้านบาท ทำให้เงินฝากทั้งปีขยายตัว 2% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการและภาคธุรกิจต้องการพักเงินฝากกับธนาคาร เพื่อรอจังหวะลงทุนใหม่ปีหน้า เมื่อเศรษฐกิจในประเทศเข้าสู่ภาวะปกติ รวมถึงเพื่อเตรียมสภาพคล่องไว้ใช้จ่ายในช่วงปลายปี ประกอบกับนักลงทุนรายย่อยบางส่วน อาจตัดสินใจโยกเงินจากการลงทุนในตลาดหุ้นมาฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์

“แม้เงินฝากธนาคารพาณิชย์ช่วง 9 เดือน จะหดตัวลง 0.1% หรือลดลง 11,000 ล้านบาท จากสิ้นปีก่อน มาอยู่ที่ระดับราว 11.24 ล้านล้านบาท แต่คาดว่าสิ้นปีนี้เงินฝากจะกลับมาเพิ่มขึ้น เพราะลูกค้ามักพักเงินในเงินฝากออมทรัพย์ เพื่อรักษาสภาพคล่องรองรับการใช้จ่ายในอนาคต ประกอบกับปริมาณเงินฝากประจำที่ครบกำหนดไตรมาส 4 ปีนี้ จะมีแค่ 1.4 ล้านล้านบาท น้อยกว่าช่วงเดียวกันของปี 58 ที่มีสูงถึง 1.9 ล้านล้านบาท”

ทั้งนี้ เงินฝากที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่ในปลายปี จะเป็นเงินฝากออมทรัพย์และกระแสรายวันมากกว่าบัญชีเงินฝากประจำ ทำให้สัดส่วนเงินฝากออมทรัพย์ต่อเงินฝากรวมในสิ้นปีจะสูงเกิน 60% จากปีก่อนที่อยู่ 57.3% สะท้อนว่าลูกค้าอาจต้องการแค่พักเงินฝากในธนาคารช่วงสั้นๆ แต่ลูกค้าที่ต้องการผลตอบแทนส่วนใหญ่เลือกออมในผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงกัน เช่น กองทุนรวม และประกันชีวิตที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานว่า ทิศทางการแข่งขันระดมเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ช่วงท้ายปียังไม่สูงนัก เนื่องจากการปล่อยสินเชื่อยังขยายตัวในระดับต่ำ แต่อาจเห็นธนาคารขนาดเล็กกลับมาแข่งขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากระยะกลางบ้าง ส่วนสถานการณ์เงินฝาก 9 เดือนที่ลดลง ส่วนใหญ่เป็นการลดลงของเงินฝากประจำในกลุ่มลูกค้าผู้ฝากเงินรายย่อย ภาคธุรกิจ และกองทุนต่างๆ ขณะที่เงินฝากกระแสรายวันและออมทรัพย์ยังโตได้ ขณะที่สถานการณ์ดอกเบี้ยเงินฝากพิเศษปี 59 มีทิศทางลดลงเทียบกับต้นปี 58 สอดคล้องกับดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารที่ปรับลดลง.

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มเงินฝากธนาคารพาณิชย์ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้มีโอกาสเพิ่มขึ้นกว่า 200,000 ล้านบาท ทำให้เงินฝากทั้งปีขยายตัว 2% จากปีก่อน 8 พ.ย. 2559 23:45 8 พ.ย. 2559 23:45 ไทยรัฐ