วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“พิษณุ” ไม่ปลื้มศูนย์ ศธ.ภาคปฏิบัติงานอืด รุกติวเข้มเทคนิค ศธจ.-ศธภ.

“พิษณุ” ไม่ปลื้มศูนย์ ศธ.ภาคปฏิบัติงานอืด รุกติวเข้มเทคนิค ศธจ.-ศธภ.

  • Share:

ชม อกศจ.ขับเคลื่อนได้ไร้สุญญากาศ

นายพิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า การตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (อกศจ.) ในแต่ละจังหวัดคาดว่าเกือบจะครบทุกจังหวัดแล้ว เหลือบางจังหวัดเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงผู้แทนในส่วนขององค์กรหลัก ศธ. ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่มีการโยกย้าย หรือเกษียณอายุราชการ จึงต้องรอคนใหม่ที่แต่ละองค์กรหลักจะแต่งตั้งเข้ามาทดแทน อย่างไรก็ตาม แม้บาง กศจ.ยังขาดผู้แทนจากองค์กรหลัก ศธ.แต่เท่าที่ติดตามการทำงานของแต่ละ กศจ.ทราบว่า อกศจ.ในทุก กศจ.ยังดำเนินงานกันได้ปกติ โดยเฉพาะการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา ส่วนใหญ่หลายจังหวัดสามารถดำเนินการเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว

“แม้ อกศจ.บางจังหวัดขาดผู้แทนจากองค์กรหลัก ศธ. แต่การทำงานยังคงเดินหน้าต่อไปได้โดยไม่ให้เกิดสุญญากาศ เพราะอาศัยประสบการณ์และเทคนิคบริหารงาน เช่น การแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา กศจ.ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณากลั่นกรองบุคคลที่เหมาะสมไว้ล่วงหน้า

เมื่อ อกศจ.ครบก็เสนอให้พิจารณาและขอมติได้ทันที อย่างไรก็ตาม การนำเทคนิคหรือวิธีการใดๆ มาใช้บริหารงานใดก็ตาม กศจ.ต้องยึดและคำนึงถึงหลักของกฎหมายเป็นสำคัญด้วย” รองปลัด ศธ.กล่าว

นายพิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนการตั้งศูนย์ประสานงานการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวง ศึกษาธิการในภูมิภาค หรือเรียกว่าศูนย์ ศธ.ภาค ซึ่งคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค (คปภ.) ได้มอบหมายให้ตนรับผิดชอบดูแลศูนย์ดังกล่าวนั้น จากการรวบรวมข้อมูลผู้ติดต่อเข้ามายังศูนย์ฯ ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่จากศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และศึกษาธิการภาค (ศธภ.) สอบถามและขอข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการตั้งรอง ศธจ. หรือแม้แต่การเบิกเบี้ย ประชุม เป็นต้น ซึ่งทางศูนย์ฯ ก็ให้คำแนะนำที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ทันทีเพื่อไม่ให้งานหยุดชะงัก สำหรับตนแล้วยังไม่พึงพอใจในการปฏิบัติงานของศูนย์ฯ เพราะน่าจะทำงานได้ฉับไวมากกว่านี้ โดยตนมีแนวคิดว่าอาจจะต้องมีการประชุม กศจ. และ ศธภ.เพื่อแนะนำเทคนิค และแนวปฏิบัติในการทำงาน จะได้รู้หลักในการทำงานไปในทิศทางเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้