วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลู่ทางใหม่

ลู่ทางใหม่

โดย บี บางปะกง
9 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์ “โปรเอก” ม.ล.โอรัส เทวกุล กรรมการบริหาร บริษัท ดิ เอเจนซี่ จำกัด ซึ่งเป็นโต้โผใหญ่ในการจัดโครงการ “ยูเอส คอลเลจ สปอร์ต แคมป์ ไทยแลนด์” ที่ปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ผ่านทางรายการ “ชีพจรกีฬา” ที่ออนแอร์ทางช่อง TNN2 หรือ “ทรูวิชั่นส์ 784”

โครงการนี้ นอกจาก “โปรเอก” แล้ว ผู้ที่เป็นหัวขบวนตัวจริง เสียงจริง อีกคน ก็คือ “เสี่ยจอร์จ” ธนกร ดวงมณี กรรมการผู้จัดการฯ ดิเอเจนซี่ ที่ตั้งใจจะเปิดโอกาสทางการศึกษาและกีฬาให้กับเยาวชนไทย โดยได้นำโค้ชชั้นยอดจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของสหรัฐอเมริกามาติวเข้มทักษะใน 3 ชนิดกีฬายอดนิยม คือ กอล์ฟ, ฟุตบอล และเทนนิส พร้อมกับเฟ้นหาเด็กไทยที่ฉายแวว ให้ได้รับทุนการศึกษา หรือที่ฝรั่งเรียกว่า “สคอลาร์ชิพ” (Scholarship) และรับการพัฒนาด้านกีฬาถึงแดนลุงแซม

ไฮไลต์ของกิจกรรมในปีนี้ ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11–13 พ.ย.59 น่าจะอยู่ที่กีฬา “ฟุตบอล” หรือ “ซอคเกอร์” ของชาวมะริกันที่จะมีโค้ชที่มีดีกรีอดีตนักเตะทีมชาติสหรัฐอเมริกา อย่าง “คลินท์ มาธิส” บินมาร่วมถ่ายทอดวิทยา-ยุทธ์ลูกหนังถึงเมืองไทย

พลิกไปดูโปรไฟล์ของมาธิสแล้วไม่ธรรมดาครับ เพราะเจ้าตัวเคยค้าแข้งให้ทีมดังในเมเจอร์ลีก ทั้ง แอลเอ แกแล็คซี่ และเมโทรสตาร์ ก่อนจะก้าวขึ้นมาทำหน้าที่ผู้ช่วยโค้ชของ ชิคาโก ไฟร์ ส่วนทีมชาติสหรัฐฯ เจ้าตัวลงเล่นไปทั้งหมด 46 นัด ทำได้ 12 ประตู ระหว่างปี 1998-2005

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถขอทราบรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมได้ที่ www.UScollegeShowcaseAsia.com โทร. 06-3702-1222, LINE messenger- Lind ID:@uscollege campth

ความจริงผมว่าโครงการ ยูเอส คอลเลจ สปอร์ต แคมป์ มีความน่าสนใจมากกว่าการจะคัดเอาเด็กไทยไปศึกษาและเล่นกีฬาในมหาวิทยาลัยของอเมริกานะครับ

เพราะผมมองเห็นช่องทางของการต่อยอดให้กับวงการฟุตบอลไทยเราได้ไม่ยากเลย โดยเฉพาะเรื่องของการสนับสนุนให้นักเตะไทยไปค้าแข้งต่างแดน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเน้นไปเล่นในยุโรป

หรือที่ฝังหัวเรามาตลอดว่าจะเป็นนักเตะอาชีพคือต้องไปเล่นที่ “อังกฤษ” ซึ่งต้องเรียนตามตรงว่าโอกาสมัน “โคตะระลำบาก” เพราะอุปสรรคขวากหนามมันมีมากมายเหลือคณานับ ไหนจะเวิร์คเพอร์มิต ไหนจะแรงกิ้งของทีมชาติไทย จิปาถะ

ก็ขนาดตอนนี้เรามีคนไทยไปเป็นเจ้าของสโมสรในเมืองผู้ดีตั้งหลายทีม ก็ยังไม่มีปัญญาจะเอานักฟุตบอลไทยไปเล่นในลีกอังกฤษสักคนเลย คิดดูเอาเองเถอะ!

ก็แล้วทำไมเราไม่ลองเบนเข็มส่งนักเตะไทยฝีเท้าดีไปเปิดตลาดใน “เมเจอร์ลีก ซอคเกอร์” ที่อเมริกาดู เพราะมาตรฐานของแต่ละสโมสรใน “เอ็มแอลเอส” ก็จัดว่าแข็งโป๊กไม่แพ้ในยุโรป แถมมีอดีตนักเตะดังระดับโลกหลายพระหน่อร่วมโม่เกือกอยู่ที่นั่น

เรื่องนี้ไม่ลองไม่รู้ครับ ถ้าสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยุคนี้สนใจ ผมว่าลองติดต่อพูดคุยกับทีมงานของโครงการ ยูเอส คอลเลจ สปอร์ต แคมป์ เขาดู

ไม่แน่บางทีเราอาจจะพบลู่ทางใหม่ๆในการ “ยกระดับแข้งไทย” สู่อินเตอร์ก็ได้

ใครจะไปรู้!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้