วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลังชนฝา! ผู้นำโสมขาวยอมให้สภาเลือกนายกฯ

หลังชนฝา! ผู้นำโสมขาวยอมให้สภาเลือกนายกฯ

  • Share:

เมื่อ 8 พ.ย. ประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ที่เผชิญเรื่องอื้อฉาวถูกกล่าวหาปล่อยให้เพื่อนแทรกแซงการทำงานและหาผลประโยชน์จนคะแนนนิยมส่วนตัวตกต่ำเป็นประวัติการณ์เหลือแค่ 5% และถูกฝูงชนชุมนุมขับไล่จากเรื่องนี้ กล่าวยอมรับให้รัฐสภาเป็นผู้เลือกคนที่จะขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีซึ่งถือเป็นการยอมอ่อนข้อทางการเมืองครั้งใหญ่ที่แต่เดิมเป็นสิทธิ์และอำนาจของประธานาธิบดีเพื่อเลือกคนที่จะมาทำงานสนองนโยบายในฐานะนายกรัฐมนตรี และน่าจะทำให้ผู้นำหญิงคนแรกแห่งเกาหลีใต้ทำงานยากลำบากขึ้นในช่วง 15 เดือนที่เหลือก่อนหมดวาระ

การตัดสินใจของผู้นำหญิงของเกาหลีใต้ มีขึ้นหลังการหารือกับประธานสมัชชาแห่งชาติหรือรัฐสภาของเกาหลีใต้ ซึ่งหมายความว่าคนที่เธอเสนอไว้เพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีจะต้องถูกเปลี่ยนตัว และผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีแทน ต้องได้รับความเห็นชอบจาก ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลก่อน

ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนข้อกล่าวหาของนางชอย ซุน-ซิล ลูกสาวของชอย แต-มิน ผู้นำลัทธิ “โบสถ์ชีวิตนิรันดร์” แทรกแซงกิจการรัฐบาลโดยไม่มีตำแหน่งเป็นทางการและใช้ความสนิทสนมในฐานะเพื่อนของผู้นำเกาหลีใต้แสวงหาผลประโยชน์ ล่าสุดอัยการเข้าตรวจค้นสำนักงานบริษัทซัมซุงในกรุงโซลเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับกรณีซัมซุงถูกกล่าวหาให้การช่วยเหลือทางการเงินโดยมิชอบแก่ลูกสาวของนางชอย ซุน-ซิล แต่อัยการไม่แถลงผลการตรวจค้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้