วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' เล็งจีบทุนจีนมาไทย สั่ง 'พาณิชย์-บีโอไอ' เตรียมข้อมูลให้แน่น

'สมคิด' สั่งพาณิชย์-บีโอไอ เตรียมข้อมูลก่อนบินไปจีน ตั้งเป้าดึงนักลงทุนจีนลงทุนในอุตสาหกรรมอนาคต ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โฟกัสอุตสาหกรรมดิจิตอล ไอที อาหารและเกษตร

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เตรียมข้อมูล ก่อนที่จะจัดคณะเดินทางไปเยือนจีนระหว่างวันที่ 9-11 ธ.ค.59 เพื่อดึงดูดนักลงทุนจากจีนให้เข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งจะผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างนักลงทุนไทยกับนักลงทุนจีนในอุตสาหกรรมดิจิตอล เทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) อาหารและเกษตร เป็นต้น

“บีโอไอกำลังดูอยู่ว่าจะจัดกิจกรรมให้เกิดความร่วมมือระหว่างกันอย่างไร และดึงให้เข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมอะไรได้บ้าง โดยจะโฟกัสบริษัทของจีนว่าจะไปพบใคร ไปพบแล้วจะเชิญให้มาลงทุนอะไร ซึ่งบริษัทที่จะพบมีทั้งในกรุงปักกิ่ง เสิ่นเจิ้น และหางโจว ซึ่งรูปแบบจะเหมือนกับที่ไปเยอรมนี และฝรั่งเศส ที่มีเป้าหมายไปพบและเชิญให้มาลงทุน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเดินทางไปครั้งนี้ นายสมคิดมีกำหนดที่จะเข้าพบปะหารือกับรองนายกรัฐมนตรีของจีน และเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือทางการค้าไทย-จีน (เจซี) โดยมีประเด็นสำคัญที่จะหารือกัน เช่น การผลักดันให้มูลค่าการค้า 2 ฝ่ายเพิ่มขึ้นเป็น 120,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 5 ปี หรือภายในปี 63 การทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจไทย-จีน ระยะ 5 ปี การหารือความร่วมมือโครงการสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน การเพิ่มความร่วมมือด้านการค้าสินค้าเกษตร การเงิน พลังงาน และการท่องเที่ยว

สำหรับความร่วมมือโครงการสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน จะหารือในรายละเอียดการลงทุนระบบราง โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง ที่ยังมีปัญหาติดขัดในหลายประเด็น รวมถึงประเด็นที่จีนต้องการจะเข้ามาลงทุนเชิงพาณิชย์ และพัฒนาที่ดินตามแนวรางรถไฟ.

'สมคิด' สั่งพาณิชย์-บีโอไอ เตรียมข้อมูลก่อนบินไปจีน ตั้งเป้าดึงนักลงทุนจีนลงทุนในอุตสาหกรรมอนาคต ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โฟกัสอุตสาหกรรมดิจิตอล ไอที อาหารและเกษตร 8 พ.ย. 2559 22:29 8 พ.ย. 2559 23:02 ไทยรัฐ