วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.วัฒนธรรม จัดขบวนจักรยานตรวจตรารอบเกาะรัตนโกสินทร์ จัดระเบียบปชช.

กระทรวงวัฒนธรรม จัดขบวนจักรยานตรวจตรารอบพื้นที่พระบรมหาราชวัง รอบในและนอกเกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อป้องกันพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยของประชาชน

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 นายพีรพน พิสณุพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีปล่อยขบวนจักรยานจิตอาสา Volunteers bike for dad "สายตรวจวัฒนธรรม" โดยมีข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของ วธ. และทีมงาน Volunteers bike for dad


นายพีรพน กล่าวว่า จากการที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง(กอร.รส.) มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดตั้งทีมสายตรวจวัฒนธรรมเพื่อร่วมดูแลพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ รวมทั้งคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือประชาชนที่มาแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ท้องสนามหลวง

อย่างไรก็ตามกิจกรรมดังกล่าวได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทีมงานจักรยานจิตอาสาประกอบด้วย ทีมสน.ชนะสงคราม ส่วนภาคประชาชน ส่วนใหญ่มากันเป็นชมรมปั่นจักรยานต่างๆ นายพีรพน กล่าวต่อว่า ทีมจักรยานจิตอาสา"สายตรวจวัฒนธรรม" โครงการ "สายตรวจวัฒนธรรม" แบ่งออกเป็น 3 ภาระกิจคือ


1.ออกตรวจรอบดูแลพื้นที่ตั้งแต่งเวลา 20.00-24.00 น.ทุกวัน โดยมีทั้งหมด 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นรอบนอกพระบรมมหาราชวังและรองท้องสนามหลวง เส้นทางจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เส้นรอบนอกเกาะรัตนโกสินทร์ วันจันทร์-วันศุกร์ จะมีทีมงานจักรยานจิตอาสาเข้าร่วมประมาณ 30-50 คน และวันเสาร์-วันอาทิตย์ประมาณ 90-120 คน

2.ค่อยสอดส่องดูแลพฤติกรรมการแต่งกายของผู้ที่เข้ามาถวายสักการะ และ 3.เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นที่น่าสนใจจึงมีการเปิดรับสมัครจิตอาสาที่ต้องการแสดงความจงรักภักดีมาร่วมโครงการโดยจะมีพี่เลี้ยงจากหน่วยงานหลักของโครงการค่อยให้คำแนะนำ

อย่างไรก็ตามจากการออกตรวจพื้นที่ดังกล่าวนั้นพบว่ามีผู้ประพฤติไม่เหมาะสม เช่น การดื่มสุรา 1-2 ราย ซึ่งทางอาสาจักรยานก็ได้เข้าไปตักเตือน สำหรับในเรื่องของการแต่งกายไม่ค่อยพยปัญหาใดเนื่องประชาชนส่วนใหญ่ให้ความเคารพสถานที่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.12 น.ที่ผ่านมา บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง ยังคงมีประชาชนรอคิวเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า คืนนี้คนมาค่อนข้างมากคาดว่าเวลา 22.30 น.จึงจะเข้าหมด

กระทรวงวัฒนธรรม จัดขบวนจักรยานตรวจตรารอบพื้นที่พระบรมหาราชวัง รอบในและนอกเกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อป้องกันพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยของประชาชน 8 พ.ย. 2559 22:15 8 พ.ย. 2559 23:04 ไทยรัฐ


advertisement