วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พรเพชร' ชื่นชมเยาวชนไทย ชนะแข่งโต้วาทีสิทธิมนุษยชนอาเซียน

'พรเพชร' ชื่นชมเยาวชนไทย ชนะแข่งโต้วาทีสิทธิมนุษยชนอาเซียน

  • Share:

ประธาน สนช. ชื่นชมความสามารถตัวแทนเยาวชนไทย ได้รางวัลการแข่งขันโต้วาทีสิทธิมนุษยชน ระดับเยาวชนในประชาคมอาเซียน ที่มาเลเซียเมื่อเร็วๆ นี้ ด้านกรรมการสิทธิฯ เผยกระบวนการคัดเลือกเข้มข้นก่อนคว้ารางวัล...

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ณ อาคารรัฐสภา 2 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้เปิดโอกาสให้ นางฉัตรสุดา จันทร์ดียิ่ง กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นำคณะเยาวชนตัวแทนประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันและได้รับรางวัลการแข่งขันโต้วาทีสิทธิมนุษยชนระดับเยาวชนในประชาคมอาเซียน (AICHR Youth Debate on Human Rights 2016) ระหว่างวันที่ 22-23 กันยายน 2559 ณ ประเทศมาเลเซีย ประกอบด้วย นายจุนเฮง แซ่เซีย จากมหาวิทยาลัยมหิดล น.ส.จุติมา วานิชการชัย จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ น.ส.ฐิตารีย์ ลภนะพันธุ์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อรับฟังโอวาทจากประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในฐานะที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

นางฉัตรสุดากล่าวว่า คณะเยาวชนดังกล่าว ได้ผ่านกระบวนการคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากคณะอนุกรรมการพิเศษที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแต่งตั้งขึ้น ร่วมกับกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนไทยในคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซียนว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (AICHR) โดยคัดเลือกจากตัวแทนเยาวชนทั่วประเทศไปแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งการได้รับรางวัลครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความรู้ความเข้าใจในด้านสิทธิมนุษยชนของเยาวชนไทยว่าไม่แพ้เยาวชนของชาติอื่นๆ ในประชาคมอาเซียนด้วยกัน

ด้านนายพรเพชร กล่าวแสดงความชื่นชมความสามารถของเยาวชนไทย พร้อมทั้งได้สอบถามถึงรูปแบบของกิจกรรมที่ใช้ในการแข่งขัน และขอให้เยาวชนที่เป็นตัวแทนประเทศไทยทั้ง 3 คนให้ความสนใจในประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนต่อไป เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องสิทธิมนุษยชนในหมู่เยาวชนด้วยกันต่อไป และได้มอบหนังสือวิถีธรรมตามรอยพ่อให้แก่เยาวชนและคณะที่เข้าพบด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้