วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ปัดไม่รู้ นายกฯ ทูลเกล้าฯร่าง รธน. ยัน อยู่ในกรอบเวลา

"วิษณุ" ปัดไม่รู้ นายกฯทูลเกล้าฯ ร่าง รธน.เมื่อไร หลังลงนามแล้ววันนี้ ยันทูลเกล้าฯ ถวาย ภายในกำหนด ชี้คำสั่ง คสช. โยก "ทรงพร" ปลัดดิจิทัล นั่งผู้ตรวจสำนักนายกฯ เพื่อคอยประสานงานร่วม กสทช.

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ระบุลงนามร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแล้วว่า ตนไม่ทราบว่ามีการทูลเกล้าฯ ถวาย ไปแล้วหรือยัง แต่เมื่อนายกฯลงนามแล้วเป็นไปตามนั้น ส่วนทูลเกล้าฯ ถวายไปแล้วหรือยังมันมีกรอบเวลาอยู่แล้วภายในวันที่ 9 พ.ย. จะวันนี้ (8 พ.ย.) หรือวันที่ 9 พ.ย.ไม่ต่างกัน แต่ขณะนี้อาจจะยังก็ได้ ตนเข้าใจว่าอย่างนั้น เพราะสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ต้องดูเรื่องความเรียบร้อยก่อน เนื่องจากต้องใส่พานทูลเกล้าฯ ถวาย ไม่ใช่ใส่ซองธรรมดา ขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่ที่เขายกมาให้ตนดู เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ทองที่ปิดไว้ยังไม่แห้ง ส่วนข้อความในคำปรารภที่เว้นไว้อยู่นั้น เมื่อทราบวันเวลาที่จะโปรดเกล้าฯ และทราบพระนามที่จะถูกต้องแล้ว คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะเป็นคนเขียน แล้วจะแจ้งมายังสำนักอาลักษณ์เพื่อไปเพิ่มเติม

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 66/2559 ให้ นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจประจำสำนักนายกรัฐมนตรีว่า ตั้งใจให้ นางทรงพร มาดู 2 เรื่อง คือ การตรวจราชการทั่วไปที่เกี่ยวกับกระทรวงดีอี และเป็นที่ปรึกษาเรื่องดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงให้ประสานกับ กสทช.เนื่องจากรัฐบาลไม่มีคนประสานในช่วงที่ผ่านมา เพราะ กสทช.เป็นองค์กรอิสระ ซึ่งที่ผ่านมาก็ให้นางทรงพรช่วยประสานมาตลอด ส่วนเหตุผลว่าทำไมถึงย้ายมานั้น ตนไม่ทราบ แต่เมื่อมาแล้วจะใช้งานเช่นนี้

"วิษณุ" ปัดไม่รู้ นายกฯทูลเกล้าฯ ร่าง รธน.เมื่อไร หลังลงนามแล้ววันนี้ ยันทูลเกล้าฯ ถวาย ภายในกำหนด ชี้คำสั่ง คสช. โยก "ทรงพร" ปลัดดิจิทัล นั่งผู้ตรวจสำนักนายกฯ เพื่อคอยประสานงานร่วม กสทช. 8 พ.ย. 2559 19:27 8 พ.ย. 2559 19:47 ไทยรัฐ