วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ดีแนะผู้หญิง พึงสังวรสัญญาณเตือนมะเร็งเต้านม ไม่ใช่แค่ ไม่เจอก้อน

ผู้ดีแนะผู้หญิง พึงสังวรสัญญาณเตือนมะเร็งเต้านม ไม่ใช่แค่ ไม่เจอก้อน

  • Share:

ทีมนักวิจัยจากยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน เสนอผลงานวิจัย พบผู้หญิงป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ราว 1 ใน 6 คน มีอาการอย่างอื่นบ่งชี้ให้เห็นว่าเป็นมะเร็งเต้านม มากกว่าคลำเจอก้อนเนื้อที่หน้าอก ระบุผู้หญิงควรตระหนักถึงสัญญาณเตือนอื่นๆ ที่บอกให้รู้ว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม เพื่อที่จะได้รีบมาพบแพทย์


เมื่อ 8 พ.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย ยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน ในอังกฤษ ชี้ ผู้หญิงจำเป็นต้องตระหนักถึงสัญญาณเตือนอื่นๆ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของหัวนม ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกให้รู้ว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม ไม่ใช่เพียงแค่การคลำพบก้อนเนื้อในทรวงอกเท่านั้น โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย ยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน ได้เสนอผลงานการวิจัยต่อที่ประชุมสถาบันวิจัยมะเร็งแห่งชาติ ที่เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ว่า ผู้หญิงที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมประมาณ 1 ใน 6 คน ร่างกายได้เริ่มมีการแสดงอาการอย่างอื่น มากกว่าการคลำเจอก้อนในหน้าอก

แพทย์หญิงคาเรน เคนเนดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโรคมะเร็งแห่งชาติในอังกฤษ ระบุว่า จากการติดตามอาการของผู้หญิง 2,300 คน ที่ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านมเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าผู้หญิงที่คลำไม่เจอก้อนเนื้อในหน้าอก ดูเหมือนจะมาพบแพทย์ช้ากว่าผู้หญิงคลำพบก้อนเนื้อ แม้จะมีอาการที่บ่งบอกว่าเป็นมะเร็งเต้านมแล้วก็ตาม โดยแพทย์หญิงคาเรน ชี้ว่า เป็นเพราะผู้คนไม่ได้ระวังหรือตระหนักว่า มะเร็งเต้านมสามารถแสดงออกมาให้เห็นด้วยอาการหลายแบบที่แตกต่างกันไป ไม่ใช่แค่เพียงการคลำพบก้อนเนื้อในหน้าอกเท่านั้น

สำหรับโรคที่คล้ายกับมะเร็งเต้านมนั้น ควรได้รับการวินิจฉัยโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อแผนการรักษาจะได้มีการพัฒนาและเริ่มต้นรักษาผู้ที่วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม   ทั้งนี้ อาการและสัญญานของมะเร็งเต้านมนั้น ได้แก่ พบก้อนเนื้อหรือบริเวณที่หนาผิดปกติในเต้านมอย่างไม่เคยมีมาก่อน, ขนาดและรูปทรงที่เปลี่ยนแปลงไปของเต้านม, มีเลือดออกบริเวณหัวนม, มีก้อนเนื้อหรือบวมบริเวณรักแร้, เป็นแผลบนผิวของเต้านม, เป็นผื่นรอบหัวนม, การเปลี่ยนแปลงของหัวนม เช่น จมลงไปในเต้านม เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้