วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน เผยภาพความทรงจำรับเสด็จ ‘ในหลวงรัชกาลที่ 9’

หลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน เกจิดังเชียงใหม่ ที่เพ่งดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าขอพรองค์สุริยเทพ ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาทุกๆ ปี เผยภาพมงคลแห่งชีวิต หลังได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ ถวายพระบรมสารีริกธาตุ และรับ-ส่งเสด็จอย่างใกล้ชิด

วันนี้ 8 พ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือ หลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน อายุ 78 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่เพ่งดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าขอพรองค์สุริยเทพ ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาทุกๆ ปี และจะเพ่งดวงตะวันทุกๆ ครั้งที่ชาติบ้านเมืองไม่สงบสุข ซึ่งพระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวา กำลังอยู่ในอาการอาพาธรักษาตัวอยู่ในกุฏิวัดศรีบุญเรือง และได้ติดตามข่าวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงแสดงความอาลัยผ่านทางทีวีและหนังสือพิมพ์อยู่ทุกวัน โดยหลวงพ่อพันเทวา ได้ให้ศิษยานุศิษย์นำภาพครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้เคยเฝ้ารับเสด็จพระเจ้าแผ่นดินผู้ทรงทศพิธราชธรรม เมื่อครั้งเสด็จผ่านหน้าวัดศรีบุญเรือง เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2521 หรือ 38 ปีล่วงมาแล้ว

หลวงพ่อพันเทวา ได้เผยว่า เมื่อตอนนั้นอาตมาเป็นเจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรืองแห่งนี้ ได้ทราบข่าวว่าพระองค์ท่านจะเสด็จไปเยี่ยมพสกนิกรที่โรงพยาบาลแมคเคน บ้านเกาะกลาง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเส้นทางที่จะเสด็จต้องผ่านหน้าวัดศรีบุญเรืองด้วย ตนดีใจมาก จึงได้นำพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจาก จ.เชียงราย นำใส่ผะอบแก้วใส่พาน นำมาตั้งไว้ที่หน้าวัดเส้นทางที่จะเสด็จผ่าน โดยหวังแต่เพียงว่าหากพระองค์ท่านทอดพระเนตรเห็นก็คงจะจอดรถขบวนมารับการถวาย แต่เป็นเพียงแค่คิดคาดหวังเท่านั้น และเมื่อขบวนเสด็นผ่าน รถพระองค์ท่านจอด และท่านเสด็จลงจากรถมา อาตมาดีใจ ได้ถวายพระบรมสารีริกธาตุแด่พระองค์ท่าน ซึ่งพระองค์ท่านตรัสขอบใจ และยังได้เห็นสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระองค์ท่านขอทอดพระเนตรบ้าง แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังตรัสตอบแบบพระอารมณ์ดีว่าให้ดูได้และห้ามจับเป็นของสูงนะ จากนั้นพระองค์ท่านได้เสด็จพระราชดำเนินต่อ ซึ่งอาตมาได้ภาพถ่ายนี้มาจาก พ.ต.อ.ธงชัย ทิพยมณฑล ซึ่งมอบให้ในสมัยนั้น จึงได้เก็บภาพไว้เป็นมหามิ่งมงคล และในทุกวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี อาตมาจะทำพิธีเพ่งดวงอาทิตย์ เพื่อขอองค์พระสุริยเทพ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทวดาอารักษ์คุ้มครองพระองค์ท่านเสมอ

"หลังจากที่ทราบข่าวการสวรรคตของพระองค์ท่าน อาตมารู้สึกสลดใจ เพราะพระองค์เป็นองค์ที่เกื้อกูลพระศาสนา และอาตมาก็เคยเข้าเฝ้าพระองค์ท่านมาถึง 2 ครั้ง ครั้งหนึ่งที่หน้าวัด ครั้งที่ 2 อาตมาไปส่งเสด็จพระองค์ท่านที่สนามบินเชียงใหม่ ขอพระองค์ท่านเสด็จสู่สรวงสวรรคาลัยด้วยเทอญ" หลวงพ่อพันเทวา กล่าวด้วยความเศร้าสลดใจยิ่ง.

หลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน เกจิดังเชียงใหม่ ที่เพ่งดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าขอพรองค์สุริยเทพ ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาทุกๆ ปี เผยภาพมงคลแห่งชีวิต หลังได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ ถวายพระบรมสารีริกธาตุ 8 พ.ย. 2559 18:22 9 พ.ย. 2559 02:46 ไทยรัฐ