วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชั่วชีวิตไม่เคยลงจากดอย แต่วันนี้ชาวกะเหรี่ยง ขอนั่งรถไฟไปกราบพ่อหลวง

ชั่วชีวิตไม่เคยลงจากดอย แต่วันนี้ชาวกะเหรี่ยง ขอนั่งรถไฟไปกราบพ่อหลวง

  • Share:

ชาวม้ง ใน จ.เชียงใหม่ กว่า 3 พันคน ร่วมพิธีถวายความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ศาลากลางจังหวัด ส่วนที่ลำพูน ชาวกะเหรี่ยงนัดหมายกันมาขึ้นรถไฟเข้า กทม. ไปกราบสักการะพระบรมศพ บางคนชั่วชีวิตไม่เคยลงจากดอย...

วันที่ 8 พ.ย. ที่ ห้องโถงชั้น 1 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้นำพสกนิกรชาวไทยเผ่าม้งใน จ.เชียงใหม่ กว่า 3 พันคน แสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ โดยมีผู้นำม้ง 70 คน เป่าแคนม้งแสดงความอาลัยเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมถวายความเคารพ

นายประจักษ์ ภูสิริพัฒนานนท์ รองนายก อบต.โป่งแยง อ.แม่ริม กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือที่ชาวม้งเรียกว่าเจ้าพ่อหลวง ได้เสด็จฯหมู่บ้านม้งครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2507 ที่บ้านม้งดอยปุย รวมระยะเวลาถึงวันนี้กว่า 42 ปี แล้วซึ่งพระองค์นำความสุขมาสู่ชาวไทยม้ง ให้ชาวไทยม้งมีที่ทำกินบนผืนแผ่นดินอย่างมีความสุขและได้สัญชาติไทย เป็นประชาชนคนไทย และยังพระราชทานชีวิตใหม่ให้แก่ชาวไทยม้งได้ทำมาหากินเลี้ยงชีพอย่างสุจริต ช่วยเหลือตนเองและครอบครัวได้อย่างมั่นคง มาตราบทุกวันนี้

จากนั้นชาวม้ง ได้กล่าวคำปฏิญาณของชาวไทยม้งต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะลดละเลิก และไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกชนิด และจะให้ความร่วมมือกับทางราชการในการแก้ไขปัญหายาเสพติดให้หมดไปจากชุมชนท้องถิ่น จะร่วมกันปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ จะไม่ตัดไม้ เผาป่าและไม่ทำลายป่าไม้และจะทำความดีตอบแทนคุณแผ่นดินเพื่อประโยชน์ของสังคมและประเทศชาติสืบไป เสร็จแล้วได้มีศิลปินชาวบ้าน ร่วมร้องเพลงถวายอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกด้วย

ที่ จ.ลำพูน เวลา 15.30 น. วันเดียวัน บริเวณสถานีรถไฟ อ.เมืองลำพูน ได้มีชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงทั้งชายและหญิงแต่งชุดประจำเผ่าจำนวน 40 คนซึ่งเดินทางมาจาก อ.ลี้ อ.บ้านโฮ่ง อ.ทุ่งหัวช้าง อ.แม่ทา จ.ลำพูน รอขึ้นรถไฟเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครเพื่อกราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผวจ.ลำพูน ร่วมส่งขึ้นรถไฟที่ชานชาลา

นายวสันต์ อินทอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านแม่ทา หมู่ 9 ต.ทากาศ อ.แม่ทา จ.ลำพูน กล่าวว่ารู้สึกตื่นเต้นที่จะรถไฟเดินทางสู่กรุงเทพฯ เพื่อกราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งตนมาพร้อมกับเพื่อนๆ ในหมู่บ้านรวม 10 คน ตั้งใจที่จะเดินทางให้ไปถึงพระบรมมหาราชวังให้ถึงพรุ่งนี้เช้า จึงนัดแนะกันมาพบที่สถานีรถไฟลำพูน โดยได้เตรียมทั้งน้ำ อาหาร ยาดม ยาหอม ไว้พร้อม เผื่อเจ็บไข้ได้ป่วยขณะเดินทางก็จะได้ไม่เป็นภาระของใคร แม้ว่าตนเองนั้นไม่เคยเข้าเฝ้าฯ แต่ก็ไปด้วยความรักและเคารพในพระองค์ท่าน

ขณะที่ นายบุญมี เจริญรัตนไพโรจน์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/5 หมู่ 10 ต.ทากาศ อ.แม่ทา จ.ลำพูน กล่าวว่า ตนเองไม่เคยเดินทางลงจากดอยไปสู่เมืองหลวงเลย แต่ในครั้งนี้ตั้งใจจะเดินทางไปกราบพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ให้ได้ โดยมีความตั้งใจแน่วแน่ และเดินทางมาพร้อมกับพี่น้องชาวกะเหรี่ยงอีกหลายอำเภอ

"ตั้งแต่ที่เกิดมาก็เห็นพระองค์ท่านแต่ในทีวี แม้ไม่เคยมีโอกาสได้พบเห็นพระองค์จริง แต่พวกเราก็รักและจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน เพราะทราบดีว่าพระองค์ท่านเสียสละ และช่วยเหลือชาวไทยภูเขาให้อยู่ดีกินดีเทียบเท่าคนพื้นราบด้วยดีเสมอมา ดังนั้นพี่น้องชาวไทยภูเขาจึงรักพระองค์ท่านมาก"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ พี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ยังได้ร่วมลงนามเพื่อถวายความอาลัย ที่ชานชาลาภายในสถานีรถไฟลำพูนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้