วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด ไอซิสสุดโหด! ทหารอิรักบุกโมซูล พบหลุมศพใหญ่ ถูกฆ่าตัดหัวนับร้อย

กองกำลังอิรักสุดสลด ระหว่างยกทัพบุกตีเมืองโมซูลคืนจากไอซิส...พบหลุมขนาดใหญ่ มีศพพลเรือนชาวอิรัก ถูกฆ่าตัดหัวร่วมร้อยศพ ที่เมืองฮัมมาม อัล-อาลิล ชานเมืองโมซูล คาดไม่พ้นฝีมือสุดโหดกลุ่มไอซิส

เมื่อ 8 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์คืบหน้า กองกำลังทหารอิรัก พร้อมด้วยนักรบชาวเคิร์ด เปชเมอร์กา บุกเมืองโมซูล ทางภาคเหนือของอิรัก เพื่อยึดคืนจากการครอบครองของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ที่ยึดเมืองโมซูล ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ในอิรักมานานกว่า 2 ปี ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พ.ย. กองกำลังทหารอิรักออกแถลงการณ์ พบหลุมศพขนาดใหญ่ อยู่ภายในโรงเรียนเกษตกรรมแห่งหนึ่ง บริเวณชานเมืองโมซูล โดยในหลุมมีศพพลเรือนชาวอิรัก ถูกฆ่าด้วยวิธีตัดศีรษะมากถึงประมาณ 100 ศพ

ขณะที่ ผู้บัญชาการกองกำลังร่วมอิรักเปิดเผยกับนักข่าวว่า กองกำลังทหารอิรักได้พบหลุมศพขนาดใหญ่นี้ ในโรงเรียนเกษตรกรรมแห่งหนึ่งที่เมืองฮัมมาม อัล-อาลิล ชานเมืองโมซูล หลังจากทหารอิรักสามารถโจมตียึดบริเวณพื้นที่ดังกล่าว จากการครอบครองของกลุ่มไอซิส เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พ.ย. โดยผู้บัญชาการกองกำลังอิรักยังระบุว่า แก๊งนักรบไอซิสได้ก่ออาชญากรรมต่อพลเมืองของเรา

แถลงการณ์ของกองกำลังอิรัก ยังเผยว่า ทีมทหารชุดปฏิบัติการพิเศษต่อต้านการก่อการร้ายของอิรักกำลังถูกส่งไปยังบริเวณที่พบหลุมศพขนาดใหญ่ เพื่อตรวจสอบเหตุฆาตกรรม แต่สภาพผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกฆ่าตัดศีรษะ และหลุมศพขนาดใหญ่ กลายเป็น สัญลักษณ์ความโหดเหี้ยมของกลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่กลุ่มนี้ไปเสียแล้ว

ทั้งนี้ กองกำลังตำรวจและทหารอิรักได้บุกเข้าโจมตีเมืองฮัมมาม อัล-อาลิล ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโมซูลไปทางใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร และสามารถเอาชนะกลุ่มไอซิสจนแตกกระเจิงทิ้งเมืองไป โดยเมืองฮัมมาน อัล-อาลิล ถือเป็นเมืองสำคัญริมฝั่งแม่น้ำไทกริส ก่อนจะไปถึงเมืองโมซูล ที่ตอนนี้คาดว่ามีชาวอิรักยังอยู่ในเมืองมากถึง 1.2 ล้านคน.

กองกำลังอิรักสุดสลด ระหว่างยกทัพบุกตีเมืองโมซูลคืนจากไอซิส...พบหลุมขนาดใหญ่ มีศพพลเรือนชาวอิรัก ถูกฆ่าตัดหัวร่วมร้อยศพ ที่เมืองฮัมมาม อัล-อาลิล ชานเมืองโมซูล คาดไม่พ้นฝีมือสุดโหดกลุ่มไอซิส 8 พ.ย. 2559 18:00 8 พ.ย. 2559 18:56 ไทยรัฐ