วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.การเมือง เสียงอ่อย พับข้อเสนอชงขึ้นเงินเดือน ส.ส.เก็บใส่ลิ้นชัก

ประธาน สปท.การเมือง จ้องตีตกข้อเสนอขึ้นเงินเดือนนักการเมือง สวนกระแสสังคม เหตุไม่ตอบรับ เพราะประชาชนไม่ได้ประโยชน์ แนะพิจารณาข้อเสนออื่นที่เป็นประโยชน์ "มาตรการคัดกรอง-ตรวจคุณสมบัติ" ดีกว่า

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 ที่รัฐสภา นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวภายหลังการประชุม สปท.การเมือง ว่า ที่ประชุมยังไม่ได้พิจารณาเรื่องข้อเสนอการขึ้นค่าตอบแทน ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามที่คณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เสนอมาให้ขึ้นเงินเดือน ส.ส.เทียบเท่ากับผู้บริหารองค์การมหาชน เพราะไม่มีเรื่องดังกล่าวอยู่ในวาระการประชุมครั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าหากมีการเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม สปท.การเมืองเมื่อใด ก็ควรให้ข้อเสนอเรื่องการขึ้นเงินเดือนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตกไป เพราะไม่เป็นที่ตอบรับของสังคม สวนกระแสกับความรู้สึกของประชาชน จึงไม่ควรนำมาพิจารณาเพราะไม่รู้ว่าประชาชนได้ประโยชน์อะไร การปฏิรูปควรทำเพื่อผลประโยชน์ประเทศมากกว่า ควรไปพิจารณาข้อเสนออื่นๆ ที่คณะอนุกรรมาธิการฯเสนอมา เช่น มาตรการคัดกรองนักการเมือง ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้มีประสิทธิภาพจะดีกว่า

นายสมพงษ์ สระกวี ประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูปผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สปท. กล่าวว่า ขณะนี้ข้อเสนอเรื่องการขึ้นค่าตอบแทนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องพักไว้ก่อน ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ตอนนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแสสังคมไม่ตอบรับ จนกว่าบทบาทนักการเมืองจะได้รับการพัฒนาขึ้น สามารถตอบโจทย์ให้นักการเมืองเป็นที่ต้องการของสังคมได้ และเป็นอาชีพที่สามารถระดมคนมีความรู้ความสามารถ เข้าสู่การเมืองได้จริงๆ ไม่ใช่เป็นบุคคลแถวสองที่ไม่เป็นที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเรื่องการขึ้นค่าตอบแทนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะต้องได้รับการพิจารณาไม่วันนี้ก็วันหน้า เพียงแต่วันนี้ทุกคนยังไม่ต้องการ เพราะไม่มีใครอยากตกอยู่ในสนามกระสุนตก ซึ่งข้อเสนอเพิ่มค่าตอบแทนแก่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ไม่ได้หมายความว่า จะให้ ส.ส.ได้รับค่าตอบแทนเป็น 2-3 แสนบาท แต่เป็นแค่การเทียบเคียงกับเงินเดือนของผู้บริหารองค์การมหาชน เพราะโครงสร้างขององค์การมหาชน ต้องอยู่ในวาระ 4 ปี และทำเพื่อสาธารณชน คล้ายกับองค์กรการเมือง แต่จะพิจารณาเพิ่มค่าตอบแทนเท่าใด ต้องไปพิจารณากันอีกครั้ง

ประธาน สปท.การเมือง จ้องตีตกข้อเสนอขึ้นเงินเดือนนักการเมือง สวนกระแสสังคม เหตุไม่ตอบรับ เพราะประชาชนไม่ได้ประโยชน์ แนะพิจารณาข้อเสนออื่นที่เป็นประโยชน์ "มาตรการคัดกรอง-ตรวจคุณสมบัติ" ดีกว่า 8 พ.ย. 2559 17:55 8 พ.ย. 2559 20:01 ไทยรัฐ