วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. ปรับแผนแจกข้าวถุง ปชช. ถวายสักการะพระบรมศพ เพิ่มวันละ 3 หมื่นถุง

พาณิชย์ ปรับแผนแจกข้าวถุงให้ประชาชน เดินทางถวายสักการะพระบรมศพ เพิ่มวันละ 3 หมื่นถุง หลังปรับเหลือถุงละครึ่งโล จากเดิมกำหนดแจก 1 หมื่นถุง ถุงละ 1 โล ...

วันที่ 8 พ.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า องค์การคลังสินค้า (อคส.) ได้ทำโครงการแจกข้าวสารบรรจุถุงให้แก่ประชาชน ที่เดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อชาวนาไทย โดย อคส. จะนำข้าวถุงจำนวน 1,170 ตัน นำมาบรรจุถุง ถุงละ 0.5 กก. แจกวันละ 30,000 ถุง จากเดิมที่จะบรรจุถุง ถุงละ 1 กก. แจกวันละ 10,000 ถุง โดยจะเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. 59-30 ม.ค. 60 ในบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดยข้าวที่แจกเป็นข้าวหอมมะลิ ที่ซื้อจากสหกรณ์การเกษตร กลุ่มเกษตรกร และเกษตรกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะถึงมือเกษตรกรโดยตรง

นอกจากนี้ องค์การคลังสินค้า กำลังเร่งเปิดและขยายตลาดนัดข้าวสารให้มากขึ้น เพื่อเป็นตลาดกลางรวบรวมข้าวสารทุกชนิด และขายทั้งในลักษณะขายส่ง และขายปลีก ซึ่งในอนาคตผู้นำเข้าข้าวจากต่างประเทศก็สามารถเดินทางมาเลือกซื้อข้าวได้ที่ตลาดกลาง โดยจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสำหรับการซื้อ-ขาย นอกเหนือจากช่องทางการขายแบบปกติแล้ว ต่อไปจะสามารถสั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้อีกด้วย

พาณิชย์ ปรับแผนแจกข้าวถุงให้ประชาชน เดินทางถวายสักการะพระบรมศพ เพิ่มวันละ 3 หมื่นถุง หลังปรับเหลือถุงละครึ่งโล จากเดิมกำหนดแจก 1 หมื่นถุง ถุงละ 1 โล ... 8 พ.ย. 2559 17:28 8 พ.ย. 2559 19:19 ไทยรัฐ