วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหรียญในหลวง ร.9 นั่งบัลลังก์ ปี39 บล็อกนิยม คนเสาะหา ราคาแตะหลักพัน

ประชาชนยังคงสนใจแลกซื้อเหรียญและธนบัตรเก่า รัชกาลที่ 9 ในรูปแบบต่างๆ แผงพระที่ศรีราชา คึกคัก ส่วนใหญ่หาเหรียญที่ราคาไม่แพง เพื่อเก็บไว้ให้ลูกหลานดู เผยเหรียญนั่งบัลลังก์ปี 39 บล็อกนิยม ได้รับความนิยมสมชื่อ ราคาแตะหลักพัน... 

วันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจตามแผงพระในอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี พบว่าแผงพระส่วนใหญ่ยังมีการนำเหรียญและธนบัตร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มาวาง เพื่อให้ประชาชนมาแลกซื้อนำไปเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกให้ลูกหลานดู โดยมีประชาชนแวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย

นายวิรัตน์ หอมละออ พ่อค้าเหรียญและธนบัตร กล่าวว่า ในช่วงนี้เหรียญและธนบัตร ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ยังคงได้รับความสนใจจากประชาชน แม้ไม่มากเหมือนช่วงแรกที่ราคายังไม่แพงมาก เช่น เหรียญบาทปี พ.ศ. 2505 ราคาขาย 20 บาท เหรียญ 10 บาท ทุกรุ่นขาย 50 บาท

นายอำพล อินทรวิจิตร ชาวบ้านที่มาหาเหรียญ กล่าวว่า ตนเองไม่ได้เป็นนักสะสม แต่อยากมีเก็บไว้จึงหาแลกซื้อเหรียญบาท เหรียญห้าบาท รุ่นเก่าที่ราคาไม่แพงมาก เช่น เหรียญบาทปี พ.ศ. 2505 ราคาขาย 20 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพเหรียญ และเหรียญ 5 บาท เหรียญ 10 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพ ราคาไม่เกิน 50 บาท ขณะที่ธนบัตรก็พอมีราคาอยู่บ้าง แต่ไม่สูง ขึ้นอยู่ในแต่ละรุ่นของธนบัตรด้วย ก็แลกซื้อเท่าที่ตัวเองมีกำลัง เนื่องจากทุกเหรียญเป็นเหรียญของในหลวงรัชกาลที่ 9 เหมือนกัน

ทั้งนี้ จากการไปสำรวจ สอบถามแผงพระเส้นทางศรีราชา-หนองยายบู่ หมู่ 2 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา ทราบว่า เหรียญในหลวงรัชกาลที่ 9 รุ่นนั่งบังลังก์ ปี 2539 ที่ออกในโอกาสทรงครองราชย์ 50 ปี บล็อกทั่วไป ราคาจะยืนอยู่ที่ 200-400 บาท ซึ่งไม่แพงและไม่เป็นภาระมากนักหากประชาชนทั่วไปจะแลกไปเก็บไว้ แต่หากเป็นบล็อกนิยม ราคาจะขยับมาอยู่ที่ 800-1,000 บาท ซึ่งก็มีประชาชนแวะเข้ามาดูตลอด ส่วนเหรียญในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้ความนิยมอีกเหรียญคือ เหรียญทรงผนวช ซึ่งมีหลายรุ่นในพื้นที่ศรีราชา ยังไม่มีประชาชนมาถามหามากนัก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธนารักษ์ เปิดขายเหรียญเฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง' ครองราชย์ครบ 70 ปี

นักสะสมตามล่าเหรียญแรกนาขวัญ ปี 2515 ราคาทะลุไป 200 เท่า

ปาฏิหาริย์เหรียญร.9 ตร.เชื่อช่วยรอดชีวิต

ท็อป 10 กษาปณ์ที่ระลึกตัวแทนแห่งยุคสมัย

 

ประชาชนยังคงสนใจแลกซื้อเหรียญและธนบัตรเก่า รัชกาลที่ 9 ในรูปแบบต่างๆ แผงพระที่ศรีราชา คึกคัก ส่วนใหญ่หาเหรียญที่ราคาไม่แพง เพื่อเก็บไว้ให้ลูกหลานดู เผยเหรียญนั่งบัลลังก์ปี39 บล็อกนิยม ได้รับความนิยมสมชื่อ ราคาแตะหลักพัน... 8 พ.ย. 2559 17:28 8 พ.ย. 2559 23:27 ไทยรัฐ