วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทวิตเตอร์-กูเกิล เกาะติดทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ 2016

ท่ามกลางความคาดหวังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งใหญ่อันใกล้นี้ ด้านหนึ่งสังคมโซเชียยอดฮิตอย่าง ทวิตเตอร์ ก็ขอร่วมเป็นอีกหนึ่งช่องทางเกาะติดความเคลื่อนไหวมหกรรมสุดยิ่งใหญ่นี้ ด้วยการเปิดใช้งานฟีเจอร์แฮชแท็ก #ElectionDay #ElectionNight และ #Election2016 ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานพิมพ์แฮชแท็กดังกล่าว ก็จะปรากฎตัวอีโมจิรูปบัตรเลือกตั้งเสียบลงกล่องลงคะแนนเสียงให้ที่ด้านท้ายของแฮชแท็กโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ทวิตเตอร์ยังมีส่วนช่วยรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ด้วยการออกอิโมติคอนรูปเครื่องหมายขีดถูกในกล่องสี่เหลี่ยม ซึ่งจะปรากฏขึ้นจากการพิมพ์แฮชแท็ก #iVoted ซึ่งแฮชแท็กนี้ยังมีความพิเศษยิ่งขึ้น ด้วยการแปลภาษาให้เป็นภาษาพื้นฐานที่ผู้ใช้งานตั้งค่าไว้โดยอัตโนมัติ รองรับการใช้งาน 9 ภาษา อาทิ ฝรั่งเศส จีน เกาหลี อาหรับ เป็นต้น

ทางด้านนายเคน โบน (Ken Bone) ผู้ตั้งคำถามให้กับทั้งสองผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการดีเบตครั้งที่ 2 จนเกิดเป็นกระแสคลั่งไคล้นายโบนขึ้นมานั้น ยังได้ประกาศใช้แฮชแท็กทวิตเตอร์ #MyVote2016 ด้วย และแฮชแท็กนี้ก็จะปรากฎตัวอีโมจินายโบนที่เป็นรูปการ์ตูนสวมชุดสเวตเตอร์ที่ท้ายแฮชแท็กด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ฟีเจอร์เหล่านี้ ได้เริ่มปล่อยให้ใช้ตั้งแต่เริ่มการดีเบตประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว เป็นความพยายามจากทวิตเตอร์ที่จะช่วยโปรโมทให้ผู้คนออกไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้มากขึ้น อีกทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการพูดคุยกันบนโลกโซเชียล เป็นการสร้างกิจกรรมระหว่างผู้ใช้งานได้อีกทางหนึ่ง

ในขณะที่ กูเกิล เว็บเสิร์ชเอ็นจินชื่อดัง ก็เป็นอีกช่องทางให้ผู้ใช้ได้ติดตามผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 อย่างใกล้ชิด เพียงแค่เสิร์ชคำว่า Election results ก็จะได้พบกับข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งข้อมูล การวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง ฯลฯ อย่างไรก็ตาม กูเกิลก็ใจดี แสดงผลการเลือกตั้งให้ถึง 30 ภาษาทั่วโลก รวมถึงภาษาไทยด้วย โดยจะแสดงผลต่างๆ ทันทีที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จบลงที่มา : mashable


ทวิตเตอร์ เปิดใช้ฟีเจอร์พิเศษ ร่วมเกาะติดความเคลื่อนไหวการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ 2016 ด้าน กูเกิล เตรียมให้ผู้ใช้ได้ติดตามผลการเลือกตั้งทันทีที่หีบปิด 8 พ.ย. 2559 17:15 8 พ.ย. 2559 17:41 ไทยรัฐ