วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลัง-ธปท. เกาะติดศึกชิงทำเนียบขาว ชี้ 'ฮิลลารี' ได้ชัย กระทบไม่มาก

คลัง-แบงก์ชาติ เกาะติดเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ รอดูผลประเมินสถานการณ์ มอง ”ฮิลลารี” ชนะ คงกระทบไม่มาก แต่หาก ”ทรัมป์” ได้ชัย อาจเปลี่ยนแปลงหลายเรื่อง...

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (8 พ.ย.) ยังไม่มีการหารือเพื่อเตรียมมาตรการรองรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ แต่ขณะนี้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ติดตามสถานการณ์และเตรียมการรองรับไว้แล้ว แต่คงต้องรอดูผลเลือกตั้งก่อน หากมีความผันผวนรุนแรง ทีมเศรษฐกิจคงมีการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์และหาแนวทางแก้ไขปัญหา คิดว่าถ้ามีผลกระทบคงเป็นระยะสั้น ทำให้เกิดความผันผวนในตลาดหุ้นและค่าเงิน

เบื้องต้นประเมินว่าหากนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตได้รับเลือกตั้ง คงไม่เกิดผลกระทบมากนัก แต่หากนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันได้รับเลือกตั้งอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายเรื่อง แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้.

คลัง-แบงก์ชาติ เกาะติดเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ รอดูผลประเมินสถานการณ์ มอง ”ฮิลลารี” ชนะ คงกระทบไม่มาก แต่หาก ”ทรัมป์” ได้ชัย อาจเปลี่ยนแปลงหลายเรื่อง... 8 พ.ย. 2559 17:15 8 พ.ย. 2559 18:13 ไทยรัฐ