วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตรดิตถ์อุตสาหกรรมการเกษตร เปิดพื้นที่ชาวนาตากข้าวฟรี มีจนท.เกลี่ยให้

นายอำเภอทองแสนขัน ประสานเจ้าของลานตากพืชผลทางการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้บริการตากข้าวฟรี แก่ชาวนา เพื่อลดความชื้น เพิ่มราคาจำหน่ายถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 8 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรีชา สุทนต์ นายอำเภอทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ ได้ประสานความร่วมมือกับ บริษัทอุตรดิตถ์อุตสาหกรรมการเกษตรจำกัด เลขที่ 88/99 บ้านหนองหิน ตำบลน้ำพี้ อำเภอทองแสนขัน เพื่อช่วยชาวนาด้วยการให้ใช้ลานตากขนาด 80 ไร่ หรือกว่า 100,000 ตารางเมตร ตากข้าวฟรี ลดความชื้น เพิ่มราคาจำหน่าย


นายปรีชา กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้ถือเป็นพื้นที่ๆ ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุตรดิตถ์ สามารถรองรับข้าวของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอทองแสนขันที่มีประมาณ 26,000 ตัน ได้ทั้งหมด พร้อมให้บริการชั่งน้ำหนักฟรีทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ มีเจ้าหน้าที่ช่วยเกลี่ยข้าวตากฟรีเพื่อเป็นการทำความดีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


"จึงขอเชิญชวนชาวนานำข้าวไปตากได้ฟรี ลดความชื้นจาก 25-27% เหลือ 13-15% ทำให้จำหน่ายข้าวได้ราคาเพิ่มขึ้นตันละ 1,100 บาท ซึ่งในพื้นที่อำเภอทองแสนขัน ปกติมีลานตากมีทุกหมู่บ้าน แต่มีขนาดเล็ก 1-2 ไร่ ซึ่งไม่เพียงพอส่งผลให้ข้าวมีความชื้นสูง ขายได้ราคาต่ำ หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าลานตาก ดังนั้นจึงได้ประสานขอความร่วมมือเจ้าของลานตากดังกล่าว และขณะนี้ได้ทำประกาศแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้เชิญชวนเกษตรกรไปใช้บริการแล้ว” นายปรีชาสุทนต์ นายอำเภอทองแสนขัน กล่าวทิ้งท้าย 

นายอำเภอทองแสนขัน ประสานเจ้าของลานตากพืชผลทางการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้บริการตากข้าวฟรีแก่ชาวนา เพื่อลดความชื้น เพิ่มราคาจำหน่ายถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 8 พ.ย. 2559 16:47 8 พ.ย. 2559 23:07 ไทยรัฐ