วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.โคราชแจง! คลิปจับผิดด่านตรวจ สภ.จอหอ ยันถูก ก.ม.

ตร.โคราชแจง! คลิปจับผิดด่านตรวจ สภ.จอหอ ยันถูก ก.ม.

  • Share:

จากกรณีที่มีการแชร์คลิปวิดีโอในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการตั้งด่านตรวจของตำรวจ จากเฟซบุ๊กไลฟ์ของนายเกรียงไกร ไทยอ่อน หลังเข้าตรวจสอบการทำงานของ เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจบริเวณถนนสายบายพาส เขตพื้นที่ ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา อ้างว่าเป็นด่านผิดกฎหมาย เนื่องจากตามข้อกฎหมายตามมาตรา 38 พ.ร.บ.ทางหลวงนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องได้รับอนุญาตจากกรมทางหลวงก่อน จึงจะตั้งด่านบนถนนหลวงได้


ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 8 พ.ย. พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รรท.ผบก.จ.นครราชสีมา ได้แถลงข่าวชี้แจงถึงคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวว่า คลิปที่ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานการตั้งจุดตรวจของตำรวจทั้งประเทศว่า ตำรวจไม่มีอำนาจตั้งจุดตรวจบนถนนทางหลวง เนื่องจากขัดต่อ พ.ร.บ.ทางหลวงนั้น จึงต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนว่า หากความเข้าใจของสังคมผิดพลาดอย่างนั้นแล้ว จะเกิดอันตรายอย่างใหญ่หลวง ต่อความสงบสุขในสังคม

จริงๆ แล้ว พ.ร.บ.ทางหลวงนั้น มีข้อบัญญัติต่างๆ รวมทั้งมีข้อยกเว้น ตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ว่าสิ่งใดก็ตาม ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ และเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน และความสงบสุขของประชาชนนั้น สามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตจากท่านอธิบดีกรมทางหลวง

เช่นเดียวกันในการตั้งจุดตรวจ หรือจุดสกัดบนพื้นที่ทางหลวง ตำรวจเขาก็จะมีแผนในการควบคุมการเดินทางของเส้นทางลำเลียงยาเสพติด แผนในเรื่องการสกัดจับคนร้าย หรือแผนควบคุมสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ซึ่งผลดีของการตั้งด่านนั้น สามารถทำให้เราจับกุมได้ทั้งยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมายต่างๆ อีกมากมาย

ส่วนกรณีที่ประชาชนจะช่วยตำรวจในการเป็นหูเป็นตานั้น เป็นเรื่องที่ดี แต่อยากให้ตั้งอยู่บนหลักการและเหตุผล ไม่ใช่จะเป็นแต่คอยมาจับผิดการทำงาน พร้อมยืนยันการตั้งด่านตรวจที่ผ่านมาถูกต้องตามกฎหมายอย่างแน่นอน

-ข่าวที่เกี่ยวข้อง-
ตร.จ่อแถลง! ดราม่าเฟซบุ๊กไลฟ์จับผิดด่าน สภ.จอหอ ตั้งผิด กม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้