วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลทหารยกคำร้อง พงส. ไม่ให้นำตัว 'มูฮัมหมัด มูฮิ' มือระเบิดภูเก็ตทำแผน

ศาลทหารยกคำร้อง พงส. ไม่ให้นำตัว 'มูฮัมหมัด มูฮิ' มือระเบิดภูเก็ตทำแผน

  • Share:

ศาลมณฑลทหารบกที่ 41 อนุมัติหมายจับเพิ่มอีก 1 มือวางบึม 3 จุด "ตลาดพาราไดซ์-ไชน่าทาวน์" พร้อมยกคำร้องพนักงานสอบสวน ไม่ให้นำตัว "มูฮัมหมัด มูฮิ" ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังผู้ต้องหาไม่ยินยอม อ้างกลัวได้รับอันตราย

วันนี้ 8 พ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลมณฑลทหารบกที่ 41 จ.นครศรีธรรมราช อนุมัติหมายจับ นายอับดุล สตอปา สุหลง รวม 3 หมาย หลังร่วมกับนายมูฮัมหมัด มูฮิ หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อเหตุลอบวางระบิดในพื้นที่ตลาดพาราไดซ์ เมื่อวันที่ 10 และ 14 สิงหาคม รวมถึงร่วมกันวางระเบิด ในพื้นที่ตลาดไชน่าทาวน์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ในข้อหาร่วมกันมีหรือใช้วัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น และเป็นอั้งยี่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ระบุว่า ตามพยานและหลักฐานเชื่อได้ว่า นายอับดุล สตอปา เป็นนำระเบิดไปวางตามจุดต่างๆ ก่อนเกิดเหตุระเบิดขึ้น ซึ่งข้อมูลจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่าผู้ต้องหายังคงกบดานอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้ส่งชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามความเคลื่อนไหว แต่ขณะนี้ยังไม่พบตัว และกองทัพภาคที่ 4 อยู่ระหว่างดำเนินการติดตามตัว

ขณะที่จากข้อมูลพบว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหากลุ่มนี้จะคล้ายกับผู้ต้องหาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีโรงสร้างแบบคัตเอาต์ ที่สมาชิกแต่ละคนอาจจะไม่รู้จัก และการนำเอาวัตถุหรืออาวุธไปวางไว้ตามจุดต่างๆ แล้วให้ฝ่ายปฏิบัตินำไปลงมือ ทำให้การแกะรอยเป็นไปได้ยาก

ขณะที่ คำร้องขอเบิกตัวนายมูฮัมหมัด มูฮิ ผู้ต้องหา ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพนั้น ตุลาการศาลทหาร ได้ออกนั่งบัลลังก์ โดยใช้เวลาพิจารณา ประมาณ 15 นาที ในขั้นตอนการไต่สวนคำร้อง ศาลได้สอบถามพนักงานสอบสวนและนายมูฮัมหมัด ผู้ต้องหา กรณีขอนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าเกรงจะได้รับอันตรายต่อตัวเองและครอบครัว รวมถึงเสื่อมเสียชื่อเสียง

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพในชั้นการจับกุมและในชั้นของการสอบสวน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 39 ระบุว่า ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด ให้ถือว่าบุคคลนั้นยังเป็นผู้บริสุทธิ์ จึงให้ยกคำร้อง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘มูฮัมหมัด’ มือบึมภูเก็ตกลับคำ ยอมสารภาพ ‘ศรีวราห์’ รุดสอบในเรือนจำ

'ศรีวราห์' ระบุเหตุป่วน 7 จ.ภาคใต้ เป็นขบวนการ มีสมาชิกมากกว่า 10 คน
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้