วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯบอกรอ 'พระบรมฯ' ทรงมีพระราชวินิจฉัย ก่อนเผยแพร่ MV เพลงสรรเสริญฯ

"นายกฯ" ชื่นชมเอ็มวี "เพลงสรรเสริญพระบารมี" เวอร์ชั่น "ท่านมุ้ย" น้อมนำพระบรมราโชบาย "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" สู่การปฏิบัติ เตรียมนำกราบบังคมทูลขอพระราชวินิจฉัยจาก 'สมเด็จพระบรมฯ' ก่อนเผยแพร่ เผยวันนี้ยิ้มแย้มอารมณ์ดี ลั่นทำงานเพื่อประชาชนจะเหนื่อยได้อย่างไร สั่งกวดขันน้ำหนักรถบรรทุกเข้มข้น

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล พร้อมคณะเดินทางเข้าพบและนำมิวสิกวีดิโอเพลงสรรเสริญพระบารมี ที่ตัดต่อเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว นำมาจัดฉายให้ได้ชมเป็นตัวอย่างว่า ตนได้รับชมแล้วถือว่าดี แต่สิ่งสำคัญคือเราจะต้องนำกราบบังคมทูลขอพระราชวินิจฉัย จากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องจากมีการนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมาถ่ายทอดด้วย ทั้งนี้พระองค์ท่านจะได้ทรงพิจารณาความเหมาะสมว่า จะเผยแพร่ได้ในช่วงใด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า จะเห็นได้ว่าสิ่งต่างๆ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชรับสั่งไว้ ตลอดระยะเวลาการครองราชย์ 70 ปี เรายังสามารถนำไปปรับใช้ได้จนถึงปัจจุบัน เราต้องมองที่พระบรมราโชบายหรือหลักการของพระองค์ท่านว่าคืออะไร จากนั้นก็จำแนกเป็นกิจกรรมที่ไปเกิดเป็นโครงการหลวงต่างๆ กว่า 4,000 โครงการ ฉะนั้นจะต้องมีหลายอย่างที่เกิดในลักษณะจุลภาค คือเกิดจากชุมชนต่างๆ ได้สำเร็จไปแล้ว วันนี้เราต้องมองว่าเราจะเอาสิ่งที่พระองค์รับสั่งมาเชื่อมโยงกันได้อย่างไร เหมือนกับรัฐบาลมีนโยบายนำพระบรมราโชบายมาสู่การปฏิบัติ พระองค์ทรงเริ่มต้นอะไรไว้หมดแล้ว การปฏิบัติของพระองค์คือตัวอย่าง รัฐบาลก็ต้องไปเริ่มในระยะที่ผ่านมา 3 ปี ให้เกิดกิจกรรมที่มีผลสัมฤทธิ์จะได้เป็นแรงในการชักนำผู้อื่นให้ทำตาม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการกวดขันน้ำหนักรถบรรทุกว่า วันนี้ได้สั่งฝ่ายความมั่นคงให้ไปดูแลกวดขันน้ำหนักรถบรรทุกบนถนน พอมีการเข้มงวด ก็มีการโยนระเบิดขวดใส่เจ้าหน้าที่เล็กๆ น้อยๆ เพื่อข่มขู่ เป็นอย่างนี้ได้อย่างไร ฉะนั้นเราจะไม่ผ่อนผัน มันทำให้ถนนชำรุดและต้องเสียเงินซ่อมมหาศาล ดังนั้นต้องเป็นไปตามกฎหมาย ก็ขอแจ้งเตือนไว้ก่อนจะกวดขันทุกเรื่อง ถนนพังแล้วใครรับผิดชอบ รัฐบาลเอาเงินไปอุดหนุนเท่าไหร่ กี่ปี สร้างทางซ่อม มันไม่คุ้มค่า ฉะนั้นต้องไปปรับในกระบวนการของตัวเอง ไม่ต้องไปร้องเรียนราคาต้นทุน เพราะน้ำมันก็ราคาลดลง ต้องไปปรับตัวเองบ้าง ถ้าทุกคนจะเอารายได้เท่าเดิม หรือมากกว่าเดิม มันเป็นไปไม่ได้ ยิ่งสถานการณ์โลกในปัจจุบันแล้วด้วย

ผู้สื่อขาวรายงานว่า ช่วงท้ายของการให้สัมภาษณ์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีกำลังเดินเพื่อกลับไปยังตึกไทยคู่ฟ้า ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า สีหน้านายกฯ ดูเหนื่อย ด้านายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ผมยิ้มแย้มอารมณ์ดี ทำงานเพื่อประชาชนจะเหนื่อยได้อย่างไร".

"นายกฯ" ชื่นชมเอ็มวี "เพลงสรรเสริญพระบารมี" เวอร์ชั่น "ท่านมุ้ย" น้อมนำพระบรมราโชบาย"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว"สู่การปฏิบัติ เผยวันนี้ยิ้มแย้มอารมณ์ดี ลั่นทำงานเพื่อประชาชนจะเหนื่อยได้อย่างไร สั่งกวดขันน้ำหนักรถบรรทุกเข้มข้น 8 พ.ย. 2559 16:08 8 พ.ย. 2559 17:13 ไทยรัฐ