วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอุบลฯออเดอร์ล้น เร่งสีข้าวส่งลูกค้ารายเบิ้ม ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’

ชาวนาบ้านสะพือ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี เร่งสีข้าวสารหอมมะลิ ส่งลูกค้าที่สั่งซื้อหลังนำไปนั่งขายในเมืองแล้วมีออเดอร์จำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือลูกค้ารายใหญ่ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ที่ซื้อไปขายหน้าห้างฯแฟชั่นไอส์แลนด์ 10 ตัน ชั่วโมงเดียวเกลี้ยง...  

วันที่ 8 พ.ย.59 ที่ศาลากลางบ้านสะพือ ต.ตระการพืชผล อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี กลุ่มชาวบ้านที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา กว่า 10 คนมารวมตัวช่วยกันตากข้าวเปลือก สีข้าว และบรรจุข้าวสารหอมมะลิใส่ถุงพลาสติกถุงละ 5 กิโลกรัม เพื่อนำส่งขายให้ลูกค้าตามคำสั่งซื้อที่ขณะนี้มีประชาชนให้ความสนใจอุดหนุนข้าวสารจากชาวนาโดยตรงเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในลูกค้าที่สั่งซื้อก็คือนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งสั่งผ่านนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในพื้นที่ ให้จัดหาข้าวสารจากชาวนา ส่งไปวางจำหน่ายในกรุงเทพฯ

นางพิสมัย เนตรแสง อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 6 ต.ตระการพืชผล อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี หนึ่งในกลุ่มชาวบ้านสะพือ ที่นำข้าวเปลือกมารวมกลุ่มสีเป็นข้าวสารขาย เผยว่า ปัจจุบันราคาข้าวเปลือกถูกมากจน พวกตนที่ทำนาปลูกข้าวขาย ไม่อยากนำข้าวเปลือกไปขายให้โรงสี จึงหันมารวมกลุ่มนำข้าวเปลือกที่เกี่ยวมาใช้ลานกลางบ้านเป็นพื้นที่ตากข้าว โชคดีมีโรงสีชุมชน จึงมีที่สีข้าวกันเอง ไม่ต้องเอาไปจ้างใคร ข้าวสารที่สีออกมาเป็นข้าวสารหอมมะลินำมาบรรจุถุงขาย กิโลกรัมละ 20 บาท ช่วงแรกนำไปวางขายในตัวเมืองตามหน้าธนาคาร หาบขายในย่านชุมชนบ้าง พร้อมให้หมายเลขโทรศัพท์กับลูกค้าไว้ หากสนใจจะอุดหนุนข้าวเพิ่มเติม สามารถโทรสั่งซื้อให้ไปส่งได้โดยตรงได้ถึงที่ โดยมีลูกค้าสนใจอุดหนุนเป็นจำนวนมาก มียอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น

"หนึ่งในนั้นมียอดสั่งซื้อจากอดีตนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ให้นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย มาเป็นตัวแทนรับซื้อให้บรรจุถุงข้าวสารหอมมะลิ ถุงละ 5 กิโลกรัม ราคา 100 บาท ส่งไปให้วางจำหน่ายในกรุงเทพฯ โดยคาดว่าจะเร่งสีข้าวให้ได้ประมาณ 2 ตัน เพื่อจะได้มีเงินไปใช้หนี้ค่าจ้างเกี่ยวข้าว และนำมาใช้จ่ายในครัวเรือนต่อไป" ชาวนาบ้านสะพือ กล่าว

ด้านนายชูวิทย์ เผยว่า จากการที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้ลงมาให้กำลังใจชาวนาในพื้นที่จ.อุบลราชธานี และนำข้าวสารจากชาวนาไปวางขายหน้าทางเข้าห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (5 พ.ย.) จำนวน 10 ตัน ขายหมดภายใน 1 ชั่วโมง ทำให้อดีตนายกรัฐมนตรี จะรับซื้อข้าวจากชาวนาไปวางขายที่กรุงเทพฯอีก ตนจึงเป็นสื่อกลางประสานรับข้าวจากชาวนาไปขายให้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งหนทางในการช่วยเหลือชาวนาในช่วงที่ราคาข้าวเปลือกตกต่ำ หากทุกคน ทุกหน่วยงานช่วยเหลือกันไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หรือภาคเอกชน ชาวนาจะผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน.

ชาวนาบ้านสะพือ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี เร่งสีข้าวสารหอมมะลิ ส่งลูกค้าที่สั่งซื้อหลังนำไปนั่งขายในเมืองแล้วมีออเดอร์จำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือลูกค้ารายใหญ่ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ที่ซื้อไปขายหน้าห้างฯแฟชั่นไอส์แลนด์ 10 ตัน 8 พ.ย. 2559 16:08 8 พ.ย. 2559 18:14 ไทยรัฐ