วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอดสั่งพุ่ง กระทงดำทำจากเปลือกข้าวโพด คนซื้อลอยแสดงความอาลัย

ยอดสั่งพุ่ง กระทงดำทำจากเปลือกข้าวโพด คนซื้อลอยแสดงความอาลัย

  • Share:

ชาวบ้านลานดอกไม้ตก อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร เผยยอดสั่งจองกระทงสีสันที่ทำจากเปลือกข้าวโพดน้อยลง ต่างกับปีก่อนที่มีไม่พอขาย แต่กระทงสีดำ-ขาว กลับมียอดสั่งเพิ่มขึ้น เนื่องจากต้องการแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 ...

เนื่องจากทุกปี ในช่วงเทศกาลลอยกระทง กระทงเปลือกข้าวโพดของหมู่บ้านลานดอกไม้ตก อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร จะผลิตขายกันไม่ทัน เนื่องจากมีรูปแบบที่งดงามแปลกตา สีสันสวยสด มีเท่าไหร่ก็จะถูกพ่อค้าคนกลางมารับซื้อไปหมด ทำให้ทุกคนในหมู่บ้านแม้แต่เด็กๆ ก็ยังมีรายได้ แต่ปีนี้กลับเงียบเหงาลงไปอย่างมาก

นางละม่อม พัดวี อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70 หมู่ 2 ต.ลานดอกไม้ตก อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ที่บ้านเป็นแหล่งผลิตละรวบรวมกระทงจากพี่น้องมาส่งขาย ในแต่ละปีจะสามารถผลิตกระทงได้ประมาณ 13,000 ใบ ราคาจำหน่าย ตั้งแต่ 30 บาทไปจนถึง 3,000 บาท แล้วแต่วัสดุ รูปแบบความยากง่าย และขนาด ทุกปีที่ผ่านมามีเท่าไรก็ไม่พอขาย

นางละม่อม กล่าวต่อว่า แต่ปีนี้ยอดขายตกลงอย่างมาก เนื่องจากทุกแห่งงดจัดงานรื่นเริง เนื่องจากต่างยังเศร้าโศกเสียใจ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต กระทงที่เคยผลิตมาแล้วขายหมด ปีนี้จึงเหลือ จนใกล้วันจะลอยกระทงแล้วเพิ่งขายได้ประมาณ 8,000 ใบเท่านั้น คาดว่าคงจะลดลงกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตนก็เข้าใจดีว่าในช่วงสถานการณ์แบบนี้ทุกคนคงไม่มีจิตใจจะออกไปเที่ยวรื่นเริง เช่นเดียวกับราคากระทง ก็ลดถูกลงไปอีกประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์

นางละม่อน ยังเปิดเผยอีกว่า ตนรู้สึกเสียใจมากที่พ่อหลวงเสด็จสวรรคต เพราะรักเทิดทูนพระองค์มาก จนถึงขณะนี้ทุกครั้งที่ดูข่าวยังร้องไห้ ตนจะทำความดีตามรอยพ่อหลวง ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง และกระทงปีนี้ตนทำแบบสีดำ และผสมสีขาวกับสีดำ แต่หลายรูปแบบออกมา ในตอนแรกก็คิดว่าจะทำไว้ลอยกันเอง แต่มีคนมาเห็นแล้วชอบจึงสั่งทำ ต่อมาพ่อค้าที่มารับซื้อก็สั่งทำด้วย ทำให้มียอดสั่งกระทงแบบนี้มากขึ้น เพราะในช่วงสถานการณ์ที่เศร้าเสียใจแบบนี้ ประชาชนก็อยากได้กระทงที่แสดงความอาลัยต่อพ่อหลวงไปลอย เป็นระลึกถึงพระมหากรุณาของพระองค์ท่าน ดังนั้น ปีนี้กระทงสีดำไว้อาลัยพ่อหลวง จึงมีคนซื้อมากพอสมควร.
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้