วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เผยลงนามร่าง รธน.แล้ว ตามกรอบ 30 วัน รอทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอน

นายกฯ เผยลงนามร่าง รธน.เรียบร้อยแล้ว ขออย่ากดดัน จนท.ดับไฟใต้ ย้ำพูดคุยสันติสุขต้องเคารพสองฝ่าย เตือนใช้ชีวิตต้องมีสติระงับยับยั้งชั่งใจ เห็นใจคนอื่นบ้าง อย่าโมโหจนเกิดความขัดแย้ง ระบุกรณี "น็อต กราบรถ" กฎหมาย-สังคม ลงโทษแล้ว

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการทูลเกล้าฯ ถวายร่างรัฐธรรมนูญใหม่ว่า "สำหรับการทูลเกล้าฯ ถวายร่างรัฐธรรมนูญวันนี้ ผมได้ลงนามไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อนำขึ้นกราบบังคมทูลต่อไป และจากนี้เป็นไปตามกรอบเวลาที่มีอยู่ 90 วัน สำหรับผมมีกำหนดครบในวันนี้ 8 พ.ย. ซึ่งก็ถือว่าเป็นไปตามขั้นตอน และกรอบเวลาที่จะต้องทูลเกล้าฯ ถวาย ภายใน 30 วัน"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบชายแดนภาคใต้ว่า เรามีความก้าวหน้าในการพูดคุย ตนไม่อยากบอกว่าหากพูดคุยกันจะต้องแถลง เพราะจะเป็นการกดดันกันไปมา จึงอยากให้เป็นหน้าที่ของคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ ซึ่งแบ่งเป็นหลายกลุ่มงาน อาทิ พูดคุยเรื่องเซฟตี้โซน การพัฒนา กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เป็นต้น ถ้าเราขยายความกันไปเรื่อยๆ ตำหนิเจ้าหน้าที่ที่ทำงาน ตำหนิฝ่ายคนเห็นต่างก็จะเกิดความไม่สงบอยู่แบบนี้ ขอให้ทุกคนติดตามเราเองไม่อยากให้ใครต้องบาดเจ็บทั้งสิ้น ทั้งเจ้าหน้าที่ ประชาชน เพราะทุกคนต่างมีครอบครัวเหมือนกันทั้งหมด เราต้องนึกถึงจุดนี้ด้วย เราต้องให้เวลาเขาทำงานด้วยความรู้ความสามารถของเขา ให้ใช้สติปัญญาแก้ไขปัญหา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ได้สั่งการไปว่าเราได้แก้ไขปัญหาทั้งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ซึ่งวันนี้ได้มีการทำงานรวมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ด้านกระทรวงต่างๆ ก็มีงบประมาณในการแก้ไขปัญหาแบบบูรณาการกันทั้งหมด ขณะนี้เรามีการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนหน้า (คปต.สน.) ลงไปดูว่าการแก้ไขปัญหาแบบบูรณาการนั้นมีความเหมาะสมหรือไม่ แล้วรายงานขึ้นมาให้ตนรับทราบผ่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แล้วตนก็จะสั่งการลงไป เราจะไม่ทำงานทับซ้อนกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขทุกวิถีทาง แต่วันนี้มีการกดดันกันการพูดคุยก็ยากลำบาก แล้วมันจะจบได้อย่างไร หากเราพูดคุยกันเงียบๆ ได้โดยยืนยันหลักการของเราภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญไทย ส่วนหลักการของเขาเราก็ต้องฟังว่าเขาต้องการอะไร บางอย่างยังไม่ได้ข้อยุติหากแถลงก็ไม่เกิดประโยชน์ ขอว่าอย่ากดดันกันเอง เพราะเมื่อมี คปต.ก็มากดดันรัฐบาลอีก สรุปว่าทำอะไรก็กดดันหมด แล้วจะแก้ปัญหาได้อย่างไร คนเดือดร้อนจะทำอย่างไร

"ผมขอว่าจะวิพากษ์วิจารณ์อะไร ก็ขอให้ดูรายละเอียดกันด้วย ถ้าไม่ทำก็พูดกันง่าย ปัญหาบ้านเราอยู่ที่ประชาชนจำนวนมาก ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ผมไม่ได้ว่าใครผิดใครถูก เพียงแต่เราต้องฟังเหตุผลกันบ้างว่า จะหาทางร่วมมือกันให้ได้ จะกดดันทะเลาะกันไปมาไม่เกิดประโยชน์อะไร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณี นายอัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล หรือ "น็อต กราบรถ" ซึ่งส่งผลต่อสังคมในเรื่องความรุนแรงว่า เรื่องความรุนแรงนั้นไม่มีใครชอบ และไม่ควรจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

"ทุกคนต้องมีความระงับยับยั้งชั่งใจ ในเวลานี้ควรมองที่เจตนาก่อน และถึงอย่างไรก็มีกฎหมายบังคับอยู่แล้ว ดังนั้นต้องถูกดำเนินคดีไปและควรระมัดระวังไม่ให้เกิดขึ้นอีก เพราะเกิดขึ้นมา 2-3 ครั้งแล้ว อย่างเมื่อวันก่อน เรื่องด่านทางด่วน และอีกไม่กี่วันก็เกิดเรื่องนี้อีก ซึ่งผมเกรงว่าจะกลายเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี จึงจำเป็นต้องเตือนไว้ก่อน ขอย้ำว่ากฎหมายมีอยู่แล้ว ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย และสังคมก็ลงโทษ ผมไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งขึ้นอีก ต้องรู้จักระงับยับยั้งชั่งใจ และมีสติในการใช้ชีวิตประจำวัน ต้องรู้จักเห็นใจคนอื่นบ้าง การโมโหกันไปมาไม่เกิดประโยชน์" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ เผยลงนามร่าง รธน.เรียบร้อยแล้ว ขออย่ากดดัน จนท.ดับไฟใต้ ย้ำพูดคุยสันติสุขต้องเคารพสองฝ่าย เตือนใช้ชีวิตต้องมีสติระงับยับยั้งชั่งใจ เห็นใจคนอื่นบ้าง อย่าโมโหจนเกิดความขัดแย้ง ระบุกรณี "น็อต กราบรถ" กฎหมาย-สังคม ลงโทษแล้ว 8 พ.ย. 2559 15:43 8 พ.ย. 2559 16:20 ไทยรัฐ