วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเลี้ยงช้าง จ.ตรัง ถวายความอาลัย พลายชูงวงร้องลั่น ทำคนร่วมพิธีขนลุก

กลุ่มคนเลี้ยงช้าง จ.ตรัง นำช้าง 5 เชือก กราบพระบรมฉายาลักษณ์ พลายวัย 14 ปีชูงวง ร้องเสียงดัง แสดงออกถึงความเสียใจ จนคนร่วมพิธีขนลุก เผยทรงเลี้ยง ‘พระเศวตเล็ก’ ช้างเผือกประจำรัชกาล ที่มาจากโขลงเดียวกับช้างพัง ที่เลี้ยงไว้...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 พ.ย.59 ที่บ้านเลขที่ 6 ม.3 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง นายสุชาติ บัวเกิด ประธานกลุ่มคนเลี้ยงช้าง จ.ตรัง ร่วมกับควาญช้าง นำช้างจำนวน 5 เชือก ประกอบด้วย พลายปีโป้ อายุ 14 ปี พลายคาราบาว อายุ 28 ปี พลายเอราวัณ อายุ 37 ปี และพังบุญมา อายุ 45 ปี พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ กราบพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่าน โดยขณะที่พลายปีโป้นั่งพับเพียบลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ได้ชูงวงขึ้นสูงและร้องส่งเสียงคำราม แสดงออกถึงความเสียใจ ทำให้ชาวบ้านที่ร่วมในพิธีต่างพากันขนลุกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ

นายสุชาติ บัวเกิด ประธานกลุ่มคนเลี้ยงช้าง จ.ตรัง กล่าวว่า ได้นำช้าง 5 เชือก มาแสดงความอาลัยต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ในฐานะเป็นคนเลี้ยงช้าง ไม่มีสิ่งอื่นใดที่จะตอบแทนพระองค์ท่านได้ในหลวง ร.9 ทรงมีพระเมตตา ทรงเลี้ยงคุณพระเศวต ช้างเผือกคู่บ้านคู่เมือง ตนจึงนำช้างที่เลี้ยงไว้มาร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่าน ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ช้างตัวแรกที่เลี้ยงคือ พังจินดา ปัจจุบันอายุ 48 ปี เป็นช้างโขลงเดียวกันกับพระเศวตสุรคชธาร หรือคุณพระเศวตเล็ก ช้างเผือกประจำรัชกาลที่ 9

นอกจากนี้ ได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิต จนสร้างเนื้อสร้างตัวได้และก่อตั้งชมรมคนเลี้ยงช้างจังหวัดตรังขึ้น พร้อมกับให้ความเมตตาต่อช้างทุกเชือกที่ได้เลี้ยงไว้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งในครั้งนี้ได้ให้พลายปีโป้แสดงความสามารถโดยการเล่นดนตรีเป่าออแกน และหมุนฮูลาฮูปโชว์ชาวบ้านที่มาร่วมทำกิจกรรม แสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ ปัจจุบันช้างในจังหวัดตรังมีทั้งหมด 123 เชือก อยู่กับเจ้าของประมาณ 70 คน.

กลุ่มคนเลี้ยงช้าง จ.ตรัง นำช้าง 5 เชือก กราบพระบรมฉายาลักษณ์ พลายวัย 14 ปีชูงวง ร้องเสียงดัง แสดงออกถึงความเสียใจ จนคนร่วมพิธีขนลุก เผยทรงเลี้ยง ‘พระเศวตเล็ก’ ช้างเผือกประจำรัชกาล ที่มาจากโขลงเดียวกับช้างพัง ที่เลี้ยงไว้... 8 พ.ย. 2559 15:41 8 พ.ย. 2559 16:43 ไทยรัฐ