วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซัมซุงงานเข้าอีก! อัยการบุกค้นสนง.ใหญ่ อาจให้เงินเพื่อนฉาวปธน. 100ล้าน

ทีมอัยการเกาหลีใต้บุกเข้าตรวจค้น สำนักงานใหญ่ บ.ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ในกรุงโซล หาหลักฐานอาจมอบเงินนับ 100 ล้าน ให้แก่นางชอย ซุน ซิล เพื่อนสนิทของ ปธน.ปาร์ก กึน เฮ และบุตรสาวของนางชอย เพื่อไปเรียนเป็นนักขี่ม้าที่เยอรมนี

เมื่อ 8 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทีมอัยการเกาหลีใต้บุกเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ในกรุงโซล เพื่อเสาะหาหลักฐาน เมื่อเช้าวันที่ 8พ.ย. เนื่องจากคณะอัยการกำลังตรวจสอบข้อกล่าวหา บริษัทซัมซุง อาจให้เงินแก่นางชอย ซุน ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ที่กำลังเกิดเรื่องอื้อฉาวอยู่ในเวลานี้ รวมทั้งยังให้เงินแก่ บุตรสาวของนางชอยด้วย

คณะอัยการเกาหลีใต้ได้ทวีตข้อความล่าสุดเกี่ยวกับความคืบหน้าของคดีนางชอย ซุน ซิล ที่โดนจับกุมเมื่อวันที่ 3 พ.ย. พร้อมกับถูกตั้งข้อหาฉ้อโกง และแทรกแซงกิจการรัฐ โดยใช้สายสัมพันธ์ในฐานะเพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์ก ทั้งที่ไม่มีตำแหน่งใดๆ ทางการเมือง ว่า คณะอัยการกำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาว่าบริษัทซัมซุงอาจจะให้เงินจำนวนมากถึง 2.8 ล้านยูโร หรือ 3.1 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 108 ล้านบาท) แก่บริษัทหนึ่งซึ่งนางชอย ร่วมเป็นเจ้าของ รวมทั้ง การให้เงินแก่บุตรสาวของนางชอยไปเรียนเป็นนักขี่ม้าในเยอรมนี

นอกจากนั้น อัยการเกาหลีใต้ยังแจ้งว่า ทีมอัยการยังได้บุกเข้าตรวจค้นสหพันธ์กีฬาขี่ม้าแห่งเกาหลี และสมาคมขี่ม้าเกาหลี รวมถึงได้ตรวจค้นสถานที่อีกหลายแห่งด้วย  อย่างไรก็ตาม ด้านบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ เพียงแต่ยืนยันกับนักข่าวบีบีซีว่า มีทีมอัยการบุกเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของบริษัทจริง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ทีมอัยการเกาหลีใต้บุกเข้าตรวจค้น สำนักงานใหญ่ บ.ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ในกรุงโซล หาหลักฐานอาจมอบเงินนับ 100 ล้าน ให้แก่นางชอย ซุน ซิล เพื่อนสนิทของ ปธน.ปาร์ก กึน เฮ และบุตรสาวของนางชอย เพื่อไปเรียนเป็นนักขี่ม้าที่เยอรมนี 8 พ.ย. 2559 15:39 8 พ.ย. 2559 16:01 ไทยรัฐ